Nguyễn Lâm Diễm - TRUYỆN & KÝ

Các điều hành viên: Lý Thu Thảo, Lý Thu Thảo, Lý Thu Thảo, Lý Thu Thảo

...

.
TRUYỆN NGẮN

BA ĐỜI, BA KIỂU UỐNG RƯỢU

NGUYỄN LÂM DIỄM

Đời Cha:
Nhà ông Văn Thả ở Tả ngan. Nhà ông Văn Hối ở Hữu ngạn sông Con. Con sông Con hẹp nhưng sâu, nước trong xanh trôi giữa hai bờ ngút ngàn tre nứa. Văn Thả và Văn Hối kết bạn với nhau từ thuở tóc để trái đào. Mùa hè, không trưa nào không ngụp lặn dưới sông. Lớn lên, hai người đều là người có máu mặt ở hai làng. Đôi bạn chí cốt cho bắc chiếc cầu tre nối liền hai bờ để qua lại cho tiện. Ở họ có thú tiêu dao khác người. Chiếc bè tre nổi trên sông, có mái che và khoang bếp để nấu nướng. Mỗi tuần hai tối, bất kể mưa gió, rét mướt, họ xuống bè. Mỗi người mang theo một cô hầu. Cá mát sông Con ngon nổi tiếng là món nhắm khoái khẩu nhất. Cá mát nướng vàng, dòn , thơm lừng. Rượu cất từ gạo nếp cẩm, tím mầu hoa sim. Rượu cất từ nếp rồng, vừa thơm vừa dịu ngọt. Những đêm tối trời họ dùng đèn đốt bằng dầu lạc. Những đêm trăng, ánh trăng làm đèn. Cuộc rượu kéo dài thâu đêm. Người hầu của người nọ tiếp rượu người kia, họ đổi nhau người hầu để hưởng thụ cái khoái lạc mới mẻ, không nhàm chán. Hai cô hầu phải học cách hầu rượu sao cho hai người uống say mà vẫn tỉnh, tỉnh mà say. Cái khoái của hai tay chơi chốn nhà quê miền cận sơn, cận thủy hào hoa ra phết.
Ăn chơi lắm cũng có ngày gặp họa. Hôm ấy trời mưa to, kéo dài hết ngày sang đêm. Hai người đến hẹn lại lên bè. Quá nửa đêm, đang chén tạc chén thù, hai cô hầu ngửi mùi rượu thơm say mơ mơ màng màng. Cơn lũ cuốn tràn về, chiếc bè bị cuốn phăng theo dòng nước, va phải cây gỗ, toác làm đôi. May thay, Văn Thả kéo được cô hầu của Văn Hối bám vào mảng bè. Văn Hối và cô hầu của Văn Thả bị lũ cuốn đâu mất. Văn Hối bơi giỏi như rái cá, hắn ngụp lặn bơi trong đêm tối, vừa bơi, vừa gọi bạn. Mệt quá, Văn Hối phải bám vào ngọn tre đang dập dờn trong nước để lấy lại sức, bỗng nghe tiếng gọi của cô hầu của Văn Thả bám vào được ngọn tre gần đó. Họ thoát chết. Cái thú ăn chơi lãng mạn ấy từ đấy xin chừa. Không uống rượu trên sông, họ uống rượu trên cạn. Chiếc cầu tre, sau mùa lụt lại được sửa sang. Một tuần họ sang nhà nhau một lần. Uống trên cạn không vui bằng dưới sông vì có vợ con bên cạnh. Họ uống, nhắm mồi thay cho cười đùa trăng gió. Trạng thái say đã đổi chiều. Say mềm môi. Say ngất ngư. Say đến nôn mửa. Say, quát mắng vợ con. Không ai cản được thằng say. Hai mụ vợ và mấy đứa con hai nhà bắt đầu bấn loạn. Một đêm, Văn Thả say, qua cầu một mình trong đêm tối trời, rét. Không đèn, không đuốc. Rơi tòm xuống sông mất dạng. Sáng hôm sau, không thấy Văn Thả về, người nhà tóa hỏa đi tìm. Người làng phát hiện xác Van Thả đang lập lờ trên mặt nước, cách nhà gần cây số. Văn Thả chết, hết bạn nhậu, Văn Hối đập nát vò rượu. Bỏ uống.
Đời con:
Văn Khinh, con cả Văn Thả. Văn Khi, con cả Văn Hối. Hai người theo sát nút cái nghiệp của hai người cha. Họ cùng bơi, ngụp lặn và uống nước trên một dòng sông. Lớn lên, Văn Khinh dọn nhà sang ở cạnh nhà Văn Khi. Hai nhà cách nhau bờ dậu găng. Góc vườn nhà Văn Khi có cây ớt chỉ thiên xum xuê, cay xé lưỡi. Vợ Văn Khinh không cần phải đi chợ mua ớt cho ông chồng uống rượu. Mụ chỉ cần thò tay qua bờ dậu là hái đủ. Mấy cành ớt phía nhà Văn Khinh không kịp chín. Cây muỗm sai trĩu quả, mọc ngay gữa bờ dậu. Cây muỗm là của chung của hai nhà. Cành nào ngả về phía nhà nào, nhà ấy hái quả. Cành mọc thẳng, cùng hái, chia đôi. Oái oăm thay, cành muốm mềm, dẻo, dễ uốn. Một năm sau, cây muỗm rẽ ngôi giữa. Cành giữa ngả về nhà Văn Khinh. Văn Khi chép miệng:“Thôi, cũng được, mình thiệt một tý nhưng hòa hảo. Tốt, tốt”
Văn Khinh làm ruộng, chở xe trâu. Làm ăn vất vả nên đến bữa phải làm vài “Qoai”. Bữa nào cũng làm vài quai, dần dà sinh nghiện. Khi đã nghiện, vợ con né tránh, hắn uống một mình, ăn một mâm. Mồi nhắm khoái khẩu nhất của Khinh là muỗm xanh dầm ớt. Qua mùa muỗm, Khinh nhắm rượu với chuối xanh kèm rau canh giới. Đến mùa có mít non, nhắm với mít non luộc , kèm rau lộc mui, chấm với tương pha ít lạc, vừng, dã nhỏ, thêm tý mật mía. Dân quê gọi là chẹo. Nhà Khinh nghèo, mồi nhắm hợp khẩu vị hắn kiếm được ngay trong vườn nên vợ hắn hầu hắn không khó mấy. Văn Khinh có thú chơi hơi khác người. Nốc hết vò rượu. Say. Hắn bắt vợ nằm ôm để ngủ, bất luận ngày hay đêm. Hắn say là vợ phải chiều. Một lần vợ Khinh đang cho đứa bé con ỉa. Không thấy vợ đâu, hắn lè nhè gọi, mụ vợ nói vọng vào:“Chờ chút, chờ chút”. Văn Khinh không thể chờ được, hắn chạy ra lôi tuột vợ vào. Con chị chưa kịp bế em thay mẹ, cứt đứa bé dây ra khắp quần . Vợ Khinh cứ thế ôm chặt người hắn. Chỉ cần thế, Văn Khinh kéo gỗ trong chốc lát. Tỉnh dậy Văn Khinh thấy mùi thối. Hỏi vợ cứt đâu mà thối thế. Vợ hắn ngồi cười. Bực quá, hắn quát: “Lần sau trước khi đi ngủ phải đi ỉa rồi tắm rửa cho sạch sẽ, nghe chưa !”. Từ đấy, trước khi uống rượu, hắn bắt vợ tắm rửa sạch sẽ ngồi cạnh mới uống. Uống hàng vò. Nên có biệt danh là Vò Văn Khinh. Bắt vợ ôm ngủ khi các con đã lớn, ngượng, nên bỏ. Bỏ, không có vợ ôm để ngủ thì buồn, càng uống càng buồn, càng buồn càng uống để giải cơn buồn. Say mềm không còn biết trời đất gì nữa. Văn Khinh đuổi vợ ra khỏi nhà, ngồi ôm chân giường khóc hu…hu. Vợ Khinh đẩy cửa vào, ôm chồng khuyên mãi không được. Văn Khinh cứ ngồi khóc, không nói một lời. Vợ chồng Văn Khi nghe ồn ào chạy sang. Thấy chuyện lạ, Văn Khinh bị ma ám chăng. Văn Khi chạy ra sau bếp, đái vào đầy bát tô, chạy vào hắt vào măt Văn Khinh. Nước đái bắn vào mắt vào mũi cay sè. Văn Khinh hết khóc. Vợ Văn Khinh đưa chồng ra bể nước tắm, thay quần áo. Văn Khi đón bạn qua nhà. Vợ Văn Khi về trước, sắp sẵn đồ nhắm và vò rượu. Hai người nâng chén nhưng văn Khinh dặt chén xuống không uống, nói với Văn Khi; “Ông ạ, uống say, bắt vợ ôm mình ngủ giữa ban ngày ban mặt, trước mặt con cái dơ dáy quá. Cái thói ấy quen rồi, bỏ đi thì chán, mà tiếp tục thì chẳng hay ho gì. Chán, chán phè. Mình bỏ”. Vò Văn Khinh bỏ rượu !
Văn Khi uống rượu không kém gì Văn Khinh, say cũng phải vài lít, nên có biệt danh là Lít Văn Khi. Khi nát rượu, hay la cà ngoài quán, khi hết tiền, uống rượu chịu. Trò đời uống rượu phải có bạn rượu. Uống say, cả lũ chuồn hết chỉ trơ mốc anh chàng Văn Khi ghi sổ chịu nợ. Cuối năm tát cả xả ao, tiền bán cá vừa đủ trả nợ để xóa sổ. Có lần, trời rét như cắt da cắt thịt, mưa sụt sùi, đường trơn nhầy nhụa, cổng nhà hắn lại dốc, đất đỏ trơn tuột như đổ mỡ. Say, Văn Khi loạng choạng mò về, vừa bước được mấy bước đã ngã nhào. Không đi được thì bò, hắn bò lổm ngổm từ ngõ vào sân. Thằng con lên bảy tám tuổi, vừa buồn cười vừa tức, nhào ra, cưỡi lên lưng cha nhún nhảy như cưỡi ngựa, rồi nằm đè lên lưng, nhè gáy mà đập. Thằng cha say mềm không biết gì, tưởng chó xồ ra cắn. Cố vùng dậy, hất thằng con sang bên, đè lên bụng, hai tay bóp cổ, miệng rít lên:“Cắn tao à, cắn tao à ! Đồ chó phản chủ”. Thằng con bị bóp cổ chặt quá, mặt tím tái. Vợ Khi nghe ầm ỹ ngoài sân chạy ra, chỉ kịp kêu trời một tiếng, xông vào bóp cái của quý. Thằng cha đau qúa, buông thằng con. Vợ Khí bế con vào nhà, mặc cho cha Khi bò toài kêu rên ngoài sân. Đau, ướt nước mưa, Văn Khi tỉnh rượu, bò vào nhà. Hắn không biết chuyện gì đã xẩy ra. Thằng con trai lớn đưa cha đi tắm, thay quần áo. Cha Khi cảm lạnh, sốt ly bì. Thuốc thang gần tháng mới khỏi. Vợ Khi làm cơm mừng Văn Khi khỏi bệnh, vừa rót rượu đầy bát, Văn Khi nhăn mặt, bỏ mâm cơm, ra sân. Văn Khi sợ rượu. Bỏ rượu luôn! Bỏ rượu được một thời gian. Văn Khi có dịp hắt bát nước tiểu vào măt Văn Khinh, giải thoát sự nghiện rượu của Văn Khinh.
Đời cháu:
Sự đời được như thế là mừng. Nhưng lại không như thế. Thằng Quá con Văn Khinh và thằng Lắm con Văn Khi ở tuổi trưởng thành kết bạn với nhau bằng tình rượu. Không có bữa nhậu nào không có nhau. Thằng Quá khi say ngược đãi vợ con, đánh đập hành hạ vợ con đủ tình, đủ tội. Say, nửa đêm mò về, bắt vợ và thằng con lớn xuống ao mò cá, rán cho hắn nhắm rượu. Hắn ngồi trên bờ chỉ bảo. Mò mãi, thằng con bắt được một con, Văn Quá chê nhỏ, thả, bắt con khác. Vợ Văn Quá bắt được con cá mè, hắn chê mè ranh, tanh. Cứ thế, hết đêm, Văn Quá tỉnh rượu cũng là lúc hai mẹ con nằm bẹp trên bờ không lết được vào nhà.
Văn Quá uống một mình còn tệ hại hơn. Uống một mình buồn, không có bạn xả hơi, hắn uống tỳ tỳ, uống bằng chén không đủ đô, hắn tu cả chai. Khi hắn buông chai, vớ được bất cứ thứ gì, gậy gộc, dao rựa là vũ khí đánh đập vợ con. Mấy mẹ con bị nhiều trận nhừ tử nên biết chuồn đúng lúc. Mái hiên là nơi ngủ qua đêm của mấy mẹ con. Trời gần sáng, Văn Quá tỉnh rượu, vác điếu cày ra ngồi bờ ao, vừa xem cá ngớp bóng, vừa hút thuốc lào. Mấy mẹ con lóp ngóp trèo xuống. Đứa con gái út, biết cha nó tỉnh rượu, chạy ra ôm cổ cha. Văn Quá ôm con vào lòng xuýt xoa. Khi tỉnh rượu, Văn Quá rất thương con.
Văn Lắm nhờ Văn Quá chở gạch giúp. Hai thằng hùng hục làm suốt ngày. Vợ Văn Lắm làm bữa cơm chiều khá thịnh soạn, can rượu nếp đầy ắp. Tắm rửa xong, hai thằng ngồi vào mâm. Gật gù đến nửa đêm. Văn Quá chui qua hàng dậu găng để về nhà. Lách mãi không qua được , gai đâm nát tay, chảy cả máu mặt, hắn cứ réo tên mụ vợ ra chửi. Hai mẹ con Văn Quá nhờ vợ Văn Lắm giúp. Ba người lôi kéo mãi mới đưa được hắn về nhà. Vừa nằm một lúc, Văn Quá gọi vợ: “Trời sáng rồi, hai mẹ con dậy bắt trâu đi cày”. Hai mẹ con sợ bị đòn. Nửa đêm phải vác cày, dắt trâu ra ruộng. Trời tối đen như mực, hai mẹ con buộc trâu vào ngõ nhà hàng xóm, nép vào vệ đường ôm nhau ngồi ngủ. Trời sáng dắt trâu về. Nằm dài trên giường, hắn nói vọng ra:“Cày ở đám ruộng nào để ta đi kiểm tra”. Hai mẹ con run lập cập chưa biết nói sao thì vợ Văn Lắm biết chuyện, mò sang để cứu nguy. Hai mẹ con thoát trận đòn.
Văn Lắm, làm phu hồ. Cuối ngày chủ nhà thường mời rượu. Bạn thợ hay kích hắn uống. Bản tính hiền lành, thỉnh thoảng rỉ rả một vài câu rất vui. Vui vẻ, nên khi bị bạn bè kích, hắn dốc hết chén này đến chén khác. Không ngờ quá chén. Say, loạng choạng mò về nhà. Không vào cửa nhà mà vào cửa chuồng trâu. Nhập nhoạng tối, trâu tưởng cho ăn cỏ, cứ nhằm mặt hắn mà hít hít. Lắm rỉ rả nói :“Tránh cho ta vào nhà đã rồi muốn hít gì thì hít “.Vọ Lắm biết chồng vào nhầm chuồng, đứng sau lưng bịt miệng cười, cầm tay Lắm kéo vào nhà, rửa mặt mũi chân tay cho chồng. Lát sau Lắm tỉnh rượu, vợ hắn bảo: “Lúc nãy trâu hít, bây giờ tôi hít ông đây”.Quá cười, ôm đầu vợ khen ngoan.
Bạn nghề cưới vợ cho con, cả bọn kéo nhau đi mừng. Bọn bạn biết chuyện Lắm được trâu hít tưởng vợ hít, trêu, Lắm cười hiền lành bảo: “Hôm nay tao uống ít thôi, sợ về nhầm chuồng, vợ nó bỏ hít thì buồn lắm”. Nói thì cứ nói, bọn bạn thợ xây thuộc tính nết Lắm, Chỉ vài “Qoai” khai vị xong là Lắm nhập cuộc. Thấy Lắm say, tụi bạn chơi xỏ, kéo nhau về hết. Lắm phải đi bộ về nhà, Quãng đường hơn ba cây số với người say bằng mấy chục cây số với người tỉnh. Đến ngã ba rẽ về làng. Lắm chịu không biết rẽ lối nào. Mệt, buồn ngủ, Lắm nằm quay ra đất ngáy vang. Khuya, không thấy chồng về. Vợ Lắm gọi điện hỏi bạn bè. Mấy ông bạn trời đánh tá hỏa đi tìm, thấy Lắm đang ngáy vang giữa ngã ba đường. Bọn chúng đánh thức, lôi kéo, vực dậy dìu về. Lắm chống cự kịch liêt, rồi nằm quay ra đất ngủ tiếp. Sợ trâu bò, xe máy đi lại cán phải, tụi bạn kéo mấy ngọn tre tấp xung quanh người. Mặc cho Lắm ngủ. Sáng, tỉnh rượu, chui qua hàng rào tre về nhà. Vợ Lắm thấy chồng về, môi sưng vù, đón vào nhà tắm, dội nước ào ào. Vừa tủm tỉm cười, vừa lấy khăn lau mặt. Khăn chạm vào môi. Lắm kêu đau. Vợ Lắm ghé vào tai hỏi: “Trâu hít hay cô nào hít mà tím cả môi thế”. Lắm cụng đầu đánh đốp vào đầu vợ rỉ rả: “Kiến hít đấy”. Vợ Lắm cười rung cả cửa nhà tắm.
Gặt hái xong xuôi, rảnh rỗi, Quá rủ Lắm đi câu. Hai thằng câu dược gần chục cân cá quả. Mang tất vào nhà bạn ở cạnh bờ đầm, đốt lửa nướng, nhắm rượu. Nửa đêm, hai thằng say khướt dìu nhau về nhà. Quá bắt vợ lấy con dao phay. Hai thằng vào chuồng bắt con lợn nái gần đẻ ra sân chọc tiết. Lắm nằm sấp trên bụng lợn, hai tay giứ chặt hai chân trước. Quá cầm dao chọc vào họng con lợn. Say quá, tay run, Quá chọc trượt mấy lần qua tai. Nghe tiếng lợn éc, tiếng vợ Quá kêu làng. Hàng xóm chạy đến, con lợn được giải thoát. Vợ Lắm xách tai chồng kéo về nhà. Lần này mụ không cười mà ra lệnh: “Ông vào chuồng bắt con lợn con mới đẻ ra đây”.Nửa tỉnh, nửa say, Lắm làm răm rắp. Con lợn con kêu như xé ruột, xé gan. Vợ Lắm đưa cho Lắm con dao phay, bảo hắn chọc tiết con lợn con. Lắm tỉnh rượu hẳn. Tay cầm con lợn con, tay cầm dao quỳ mọp trước mặt vợ xin tha. Vợ Lắm ngồi trên chiếc ghế đẩu, chân bắt chéo, oai phong như quan tòa ra lệnh: “Ông cứ quỳ như thế mà lết tới trước mặt tôi”. Lắm làm theo. Quỳ trước mặt vợ, cúi đầu, miệng rên rỉ: “Mình tha cho tôi. Tôi sợ rồi”. Vợ Lắm tay bịt miệng cười tủm tỉm, nói như ra lệnh: “Tôi tha cho anh. Anh phải sang xin lỗi vợ Quá đi”. Lắm đứng dậy, thả con lợn vào chuồng, dấu con dao chọc tiết vào sau bồ thóc. Thay quần áo, sang nhà Quá. Vợ Quá đầu bù tóc rối ngồi quệt nước mắt trên bậu cửa. Vừa trông thấy Lắm, vợ Quá rên rỉ: “Anh Lắm ơi, Quá bỏ nhà đi lúc trời còn tối rồi, Không nói với vợ con một lời, không biết anh ta đi đâu”.
Sáu tháng sau. Vào một buồi chiều , sau trận mưa rào, trời quang, mây tạnh, khí trời mát mẻ. Quá về nhà. Chưa kịp ngồi, Quá đã gọi vợ con vào ngồi bên cạnh, phân phát cho vợ và các con mỗi người một bộ quần áo mới. Bữa cơm tối hôm ấy có thịt gà, cá rán, có hũ rượu vợ Quá cất đi hồi Quá bỏ nhà ra đi và có ông bạn nhậu tên là Lắm. Mỗi người đều cầm ly. Quá bắt vợ và thằng con lớn phải cụng ly. Cầm ly rượu trên tay, Quá nói:”Chúc gia đình ta đoàn tụ. Chúc mẹ nó và thằng cu lớn không phải dắt trâu đi cày lúc nửa đêm. Chúc tình bạn của chúng ta chỉ có bạn nối khố, không có bạn bợm rượu”. Vợ Quá ôm mặt khóc hu .. hu! Những giọt nước mắt cuốn đi nỗi cay đắng, khổ nhục chất chứa trong lòng của người làm vợ thằng nghiện rươu.
Hai thằng ngồi trên xe trâu đi chở gạch, Quá kể với Lắm: “Hôm mình bỏ nhà đi, mình ra mộ thắp hương cho ông nội Khinh. Hình ảnh ông lập lờ trên sông hiện lên trước mắt. Mình kinh hãi và hứa với ông làm lại cuộc đời. Mình đã làm được và trở về. Trước khi về nhà, mình lại thắp hương ở mộ ông. Mấy nén hương bốc lửa nghi ngút. Ông mừng và chứng giám cho sự trở lại làm người của mình”.
Lắm cười hiền lành bảo bạn:“Ta hãy để cho vợ mình hít mình, đừng để trâu hít”. Hai thằng ngồi trên xe trâu cười vang ! ./.

Hà Nội 4- 2011
.

Hình ảnh

....

ĐÊM TRẮNG
Truyện ngắn

NGUYỄN LÂM DIỄM

Thỉnh thoảng lắm tôi mới gặp chị, lên, xuống cầu thang một mình. Nhỡ thấy chị đang đi trên bậc thang, tôi thường dừng lại ở chiếu nghỉ nhường chị đi trước.Tôi đi chậm nên không thể đi song hành để hỏi han vài câu. Chị chào và xin phép đi trước. Tôi chỉ kip nhìn sau tấm lưng dài, thẳng, đầu lúc nào cũng cúi về phía trước, kéo mái tóc cắt ngắn cao lên, lộ gáy cổ cao và trắng (mẹ tôi thường bảo, con gái cổ sau gáy trắng thường dịu dàng, đoan trang. Tôi cũng cảm nhận điều đó ở chị). Chiếc áo thể thao màu đỏ, mang số mười bốn, vai khoác vợt cầu lông. Chờ chị lên hết cầu thang, mở khóa vào nhà. Tôi nhìn ngắm chị kỹ hơn, cao, vai rộng, đôi tay để trần rắn chắc.Tôi tin, chi là dân thể thao có hạng. Chuyên nghiệp hay không thì tôi không dám chắc.
Cô con gái, tuổi mười lăm, không đẹp như mẹ, đeo cặp kính cận dày cộp, gầy gầy, ngăm đen. Chiếc điện thoại thường trực trên tay, bấm nhoay nhoáy, bất kể lên hoặc xuống cầu thang. cái mốt của bọn trẻ thời hiện đại.
Từ ngày chị về ở đây, cứ đêm về khuya, tôi nghe tiếng đàn dương cầm ở tầng dưới vọng lên. Âm thanh lúc thánh thót, lúc nhẹ nhàng, thiết tha, bay bổng, như tiếng nước chảy róc rách, có lúc đang ầm ào như thác đổ bỗng lặng xuống thì thầm, rời rạc như giọt mưa thu rơi trên lá. Tiếng đàn những đêm khuya ấy làm lòng tôi xao xuyến. Tôi muốn biết về chị nhiều hơn.
Những người sống trong chung cư, hầu hết là trí thức. Hết giờ ở cơ quan, tối đến, cửa đóng then cài. Họa chăng, gặp nhau ở cầu thang, chỉ gật đầu chào nhau rồi đường ai nấy đi. Không ai vào nhà ai, không ai trò chuyện với ai. Các bà vợ của các ông trí thức, họ là đàn bà, đã là đàn bà thì hay chuyện, gặp nhau ở cầu thang, chuyện. Kéo vào nhà nhau, chuyện. Riêng chị, không thấy các bà nhắc đến, có lẽ chị còn trẻ, cách lòng với các bà. Bà vợ ông Giáo sư ở căn hộ bên cạnh, người hay chuyện nhất cũng chỉ thấy chị, khi một mình, khi hai mẹ con đi, về, mở, đóng khóa và tiếng đàn vọng ra. Bà cũng chịu, không biết cả tên mẹ, tên con. Không thấy người đàn ông nào vào ra nhà chị.
Chị thuê thợ sửa nhà, vận chuyển vật liệu, vào ra, im ắng trong tấm cửa đóng im ỉm. Bà hàng xóm cũng chịu, lắc đầu, không hiểu hai mẹ con đục phá, sửa chữa gì trong căn hộ ấy.
Một dịp hiếm hoi, tôi vừa về đến chân cầu thang, thấy chị đang còng lưng đấy chiếc xe máy chạy điện mới coong, Nhật xịn. Tôi giúp chị đấy lên cầu thang. Tôi hỏi chị: “Sao chị lại đẩy một mình, không có ai giúp”. Chị trả lời trong hơi thở hổn hển: “Cháu gái của bác đang đi học, Chỉ có hai mẹ con nên phải làm một mình”. “Thế cháu học trường nào hở chị”.Tôi hỏi chị cũng trong tiếng thở gấp.Vừa đến chiếu nghỉ vào nhà, chị chống xe, nhìn tôi, tươi cười trả lời : “Cảm ơn bác, cháu học ở Học viện âm nhạc từ khi mới bảy tuổi ạ. Tiện thể xin mời bác vào nhà nghỉ một lát ạ”. Lưỡng lự một lát, tôi nhận lời và hỏi chị: “Tôi vào nhà, có làm phiền cho chị không?”. Chị vui vẻ trả lời; “Bác cứ tự nhiên, nhà cháu tuy không có đàn ông, nhưng với bác chẳng có điều gì ngại đâu ạ”.
Căn hộ vừa được sửa sang rất đẹp, phòng ngủ của cô con gái rộng, chiếc dàn pyano choán mất nửa phòng, cạnh cửa sổ. Ngay phía dưới cửa sổ căn hộ của tôi. Chả trách, tôi ngồi nghe tiếng đàn rõ nét đến thế. Chị dẫn tôi đi xem bếp, phòng ngủ. Tất cả đều sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp và chăn đơn gối chiếc. Bàn thờ có ba bát hương. Chị bảo, ở giữa là thờ Thổ công, bên phải thờ Ba Mẹ cháu, bên trái thờ Tổ cô. Thấy tôi lặng nhìn, chị bảo: “Chuyện của cháu dài lắm, sợ bác không muốn nghe. Nếu như bác không bận gì, mời bác ngồi chơi. Cháu gái bác thường bảo: “Bác gì ở trên nhà mình trông phúc hậu thế, như ông ngoại nhà mình mẹ nhỉ”. Lát nữa, cháu về đàn cho bác nghe.“Thế, những buổi tối, khi đêm đã về khuya, chị đàn chứ không phải cháu gái đàn chứ ?”. “Thế bác phân biệt được sự khác nhau giữa các bản đàn sao?”. Chị hỏi. “Chị ạ, những bản đàn lúc đêm khuya, hầu như người đàn có nhiều tâm sự. Tôi nghĩ đấy là chị đàn, không phải cháu gái”.Tôi trả lời. “Bác tinh tường lắm, những đêm về khuya, em hay đàn (chị thay đổi cách xưng hô), để gửi nỗi lòng mình vào vũ trụ bao la, để quên đi tất cả nỗi đau của quá khứ, của cuộc sống thường nhật. Bác cảm nhận được. Em rất biết ơn bác. Trên đời này còn có tri âm. Đã là tri âm, không phân biệt tuổi tác, cho phép em được xưng hô như vậy, không làm phật lòng bác chứ?”. Chị nói đầy xúc động. “Có lẽ tâm trạng của tôi đồng điệu với em. Cả một đời loay hoay đi tìm cái riêng cho mình. Tìm mà không được. Giờ đã ở tuổi thất thập vẫn hoàn không. Có lẽ không phải chỉ riêng mình. Phong trần là chốn đọa đầy của những giai nhân mặc khách. Chỉ đến khi nhận biết chân lí của đạo Phật “Sắc sắc không không”, mới cảm thấy lòng mình thanh thản đôi chút. Em gửi nỗi lòng mình vào tiếng đàn. Tôi cảm nhận được tiếng đàn của em. Âu cũng là trời cho ta một giải thoát mà ít người cảm nhận được”. Tôi thỏa hiệp nói với em. Đang dở dang câu chuyện thì cô con gái về, chào: “Cháu chào bác ạ”. Tôi hỏi đùa lại cháu: “Sao cháu không chào ông mà lại chào bác, bác bị xuống cấp từ bao giờ thế”, “Mẹ cháu bảo chào ông cách biệt quá, cháu chào bằng bác cho gần. Có đúng thế không hở mẹ”. Cô bé nhìn mẹ vừa cười vừa nói. Thì ra, tôi được hai mẹ con chị ưu ái, coi là người gần được, không đáng xa cách. Tôi bảo cháu : “Bác đã nghe cháu đàn rồi và nghe cả mẹ cháu đàn nữa. Bây giờ hai mẹ con cháu nấu cơm ăn, nghỉ trưa rồi chiều đàn cho bác nghe”. Cô bé tròn mắt, hết nhìn tôi rồi nhìn me, hỏi: “Thế cháu và mẹ cháu đàn cho bác nghe từ bao giờ ạ”. Chị cười, nhìn tôi rồi bảo con gái: “Con ngốc ạ, bác không những nghe mà còn phân biệt được tiếng đàn của con và của mẹ cơ đấy. Bác nghe tiếng đàn của mẹ con ta hàng ngày và hàng đêm đấy con ạ” Cô con gái quay sang hỏi tôi để xác minh lời mẹ: “Thật thế hở bác”. Tôi cười, bảo cháu: “Mẹ cháu nói đúng đấy. Bác hay ngồi làm việc ở cửa sổ, phía trên cửa sổ phòng cháu, bác thích nghe nhạc, nên đã nghe gần hết các bản đàn của mẹ con cháu”. Cô cháu gái bỏ cặp kính cận, đưa tay dụi mắt, chị vội đưa khăn lau cho cô con gái. Tôi xin phép chị và chào cô cháu, về. Không để cho mẹ nói, cô cháu bước lại gần và bảo: “Lúc nào rỗi, bác đến nhà cháu, chắc mẹ cháu còn nhiều điều chưa tâm sự hết với bác. Mẹ cháu có cháu nhưng cô đơn lắm bác ạ”. Cô con gái bắc tiếp nhịp cầu cho mẹ cháu và tôi. Tôi cảm ơn và nhận lời cháu.
Mặc dù vậy, tôi cũng không thể tùy tiện, muốn đến nhà chị bao giờ cũng được. Tôi không thể học cụ Nguyễn Công Trứ, đắp chiếc mo cau vào đít bò để che miệng thế gian. Thỉnh thoảng mới gặp chị và cô cháu gái ở cầu thang, chỉ có câu chào và nhìn nhau bằng cặp mắt thân thiện, cởi mở. Đêm đêm, chị đàn ở cửa sổ tầng dưới, tôi nghe tiếng đàn ở cửa sổ tầng trên: “Tri âm ai đó, mặn mà tri âm”.
Thật ngẫu nhiên, tôi đang lang thang trên bến hồ Núi Cốc thì gặp hai mẹ con chị vừa đến. Hai mẹ con mừng lắm, hỏi: “Bác đi một mình hay đi với ai”. “Thế hai mẹ con đi cùng ai”. Tôi không trả lời mà hỏi lại chị. Chị nhìn con gái rồi nhìn tôi, nói: “Có lẽ hai mẹ con em đi với một người”. Tôi cười, khoác vai cô cháu gái bảo: ”Nếu cháu không chê bác già, cháu cho bác nhập bọn với hai mẹ con cháu, được không?”. Cô cháu nhìn mẹ như muốn hỏi. Chị nói với con: “Mẹ không chê bác già, còn con thì sao”.“Ôi mẹ”. Cô cháu gái kêu lên và kéo tay tôi lại với mẹ. Chúng tôi nhập bọn.
Đêm mười bốn, sáng như gương. Ba người chúng tôi chọn một góc đẹp nhất trên thuyền. Vừa để cho ánh trăng soi tỏ mặt người, vừa ngắm nhìn trọn vẹn cảnh thiên nhiên. Cô cháu chen vào ngồi giữa tôi và mẹ. Cháu bảo: “Cháu ngồi giữa để được hưởng phúc của bác và mẹ”, cười hy…hy. Tôi cười, hỏi trêu cháu: “Cháu ngồi giữa để bảo vệ mẹ, có đúng không”. Cô cháu quay sang mẹ: “Bác nói thế có đúng không mẹ. Mẹ có cần con bảo vệ mẹ không?”. Chị ôm đầu con gái rồi hỏi lại: “Thế, con không tin bác và mẹ sao”. “Mẹ hiểu con mà, bác là người cùng nhà, mẹ là mẹ của con. Con biết bác trêu con, con trêu lại mẹ cho vui ấy mà. Con thương cả hai người như nhau. Mẹ có đồng ý với suy nghĩ của con không?”. Cô bé quay sang nhìn tôi để tìm sự thỏa hiệp. Tôi không nói gì, nhìn hai mẹ con. Dưới ánh trăng lồng bóng nước, hai mẹ con đẹp như hai mẹ con nàng tiên cá.
Người lái thuyền kể sự tích hồ núi Cốc cho mọi người đi trên thuyền. Ba người chúng tôi đã thuộc lòng sự tích. Câu chuyện của chúng tôi, xoay quanh việc trêu chọc cháu gái. Tôi tận hưởng những phút giây hiếm hoi về tình cảm gia đình. Chị chắc cũng như tôi, đang cố chắt lọc trong những cái đẹp của cuộc sống mà bao năm mình đã mất, đã quên đi, bên cạnh người đàn ông lớn tuổi và đứa con gái bé bỏng của mình. Tôi nắm tay chị, bàn tay êm ấm, nằm gọn trong bàn tay tôi. Cô cháu gái rất nhạy cảm, thông minh hiếm có và tấm lòng rất trong sáng, kéo hai bàn tay đặt vào lòng mình, kêu lên khe khẽ: “Mẹ, bác, Con thật hạnh phúc”.
Khách sạn chìm trong ánh trăng, Hồ, sóng lăn tăn lấp loáng như ánh bạc. Núi đồi xanh thẫm một màu xanh của rừng dưới ánh trăng. Gió núi dào dạt. Cô cháu của tôi mệt, buồn ngủ, lên giường ngủ ngay. Tôi về phòng, tắm rửa xong, nằm mãi không ngủ được. Có tiếng gõ cửa, biết ngay là chị. Chúng tôi rảo bước ra vườn hoa, chọn chiếc ghế đá dưới vòm cây gần giữa sân ngồi hóng gió. “Em biết anh không ngủ. Em muốn tận dụng hết thời gian ở bên anh. Em không là bạn hồng nhan tri kỉ, nhưng em có thể là người tri âm. Anh có cảm nhận ở em điều đó không?”. Tôi nắm chặt bàn tay em, ấm áp, mềm mại. “Nếu như anh có thể làm được điều gì đó cho em được vui vẻ, anh sẵn lòng. Hãy tin ở anh”. Tôi ân cần nói. Em thỉ thả nói: “Người đời nói, đời là bể khổ, em mới đi gần nửa cuộc đời đã hứng trọn gần hết bể khổ ấy. Em không nghèo tiền bạc, cũng có chút tài năng, nhạy cảm và hiểu lẽ đời sao lẽ đời lại bạc bẽo đến thế. Sinh ra trong gia đình có truyền thống văn hóa và nghệ thuât. Cha, Giáo sư Văn chương. Mẹ, Giảng viên Âm nhạc. Em học đàn dương cầm. Bảy năm cặm cụi với cây đàn. Tuổi thiếu niên trôi mất từ bao giờ không hay. Đến tuổi thiếu nữ, ra đường, em ngu ngơ, lạc lõng. Đến tuổi trưởng thành, em còn nấp sau váy mẹ, ôm vào lưng cha tìm sự che chở. Cha mẹ là người có tiếng tăm, nhiều chàng trai tìm đến, không biết họ tìm em hay tìm cha mẹ em. Họ đến, em đi, họ đi em về. Mẹ lo lắng, cha vô tư bảo mẹ lo gì, hãy tìm một chàng rể trong số con của bạn bè chúng ta cho nó là ổn. Sự vô tư của cha, đem đến cho em một chàng trai, đẹp, có tài, dạy Toán ở trường Đại học. Em lấy chồng theo sự sắp đặt của cha mẹ. Chồng em tốt, yêu thương vợ, chăm sóc em rất chu đáo, cẩn thận, kỹ càng như anh giải một bài toán. Em nhận ở chồng em sự chu đáo của công việc thường nhật, đơn điệu khô khan như toán học. Cái trái khoáy, cái rốn của bể khổ là đây. Tối tối, em ngồi vào đàn. Anh cặm cụi vào toán học. Chúng em chỉ ở bên nhau khi đồng hồ chỉ số mười hai, lúc nửa đêm. Sáng, ăn qua loa, anh xách cặp đến trường, em vào nhạc viện cùng với mẹ. Mẹ cùng tâm trạng như em, nhưng cha dạy văn học nên hiểu mẹ, mẹ đàn, cha ngồi nghe say sưa và cảm nhận sâu sắc. Mẹ yêu ông. Vợ chồng em ở cùng cha mẹ. Hai gia đình nhỏ, hai cảnh sống ngược chiều. Mẹ hiểu và rất lo lắng cho vợ chồng em. Những tối em ngồi đàn, mẹ hay ngồi cạnh. Mẹ bảo trong tiếng đàn của em mang nỗi buồn da diết. Thở dài, mẹ vuốt tóc em, thẫn thờ, mắt mẹ ướt.
Chồng em đi Pháp làm luận án Tiến sĩ. Anh đi được nửa năm thì Cún con ra đời. Anh biết tin, gửi về cho mẹ con em hai dòng thăm sức khỏe và chúc mừng cha mẹ em có cháu ngoại. Mẹ em cầm bức thư, thở dài, lặng lẽ lắc đầu. Cha vô tư, tự hào về người con rể có chí, nhiều triển vọng tốt. Em ôm con vào lòng, má con hứng trọn hai giọt nước mắt của mẹ. Em nói với con: “Vì cha con là Nhà toán học mà con”.
Định kì, hai tháng, chồng em gửi cho hai mẹ con em hai dòng thăm hỏi. Cha em bảo, phải thông cảm cho nó. Bệnh nghề nghiệp mà con. Mẹ không nói gì, chỉ thở dài và lắc đầu.
Bảo vệ xong bằng Tiến sĩ. Anh lại gửi đúng hai dòng; “Anh ở lại giảng dạy. Em cố gắng nuôi dạy con, chờ anh về. Cho anh gửi lời thăm cha mẹ”. Cha mẹ em chờ. Hai mẹ con em chờ, định kì hai tháng, nhận hai dòng thăm hỏi.
Cha em sang Pháp dự hội thảo, gặp anh. Hai cha con chỉ gặp nhau mười lăm phút. Anh bảo anh bận. Cha vô tư. Vô tư hay thờ ơ, hai dạng này chỉ cách nhau một dấu chấm. Về nước, cha bảo: “Phải thông cảm cho nó, chăm chỉ làm việc và say mê làm việc là đức tính tốt, cố hữu của các nhà khoa học”. Em trào nước mắt. Mẹ thở dài và lắc đầu.
Mẹ sang Pháp. Trong buổi biểu diễn âm nhạc ở Sứ quán. Mẹ trông thấy anh ngồi ở hàng ghế thứ hai, bên cạnh cô gái Việt, trẻ, đẹp, đeo cặp kính mầu rất sang trọng. Kết thúc biểu diễn, mẹ gặp anh. Không ngờ gặp mẹ em trong hoàn cảnh này, anh lúng túng, chưa tìm được cách ứng xử. Mẹ chào anh, quay sang định hỏi chuyện cô gái. Cô gái nhanh miệng: “Con chào cô, chắc cô còn nhớ con, Con là Hoài Linh, học sinh lớp thanh nhạc của học viện. Đã nhiều lần cô đệm đàn cho con biểu diễn hồi còn là sinh viên”. Mẹ em nhận ra cô học trò của mình. Chưa kịp hỏi chuyện, cô gái thản nhiên giới thiệu mình là vợ của anh (cô không biết anh là con rể của mẹ). Mẹ thở dài, lắc đầu, chào anh. Anh đứng nhìn mẹ đi khuất, không kịp nói một lời.
Mẹ về nước, kể chuyện với cha. Cha bảo, phải thông cảm cho nó. Làm khoa học vất vả và cô đơn lắm, không có vợ con bên cạnh, có bạn bè cho khuây khỏa, giảm bớt căng thẳng để mà làm việc cũng là việc thường tình. Mẹ thở dài, lắc đầu: “Ôi! Các nhà khoa học vô tư hay vô tình đến thế này ư!”. Mẹ không nói gì với em, bà gần gũi và chăm sóc hai mẹ con em nhiều hơn. Cha bế Cún con nhiều hơn và hay mua cho cháu nhiều đồ chơi.
Đến chu kì nhận thư của anh, không có thư. Sang chu kì thư hai, em nhận được hai dòng. Anh hỏi thăm Cún con, xin lỗi em, khuyên em tìm hạnh phúc mới.
Hạnh phúc ư ? Lấy anh, sinh Cún con, em đã sờ thấy, nhìn thấy hạnh phúc có hình thù, mặt mũi ra sao. Em chẳng hiểu hạnh phúc là gì, chỉ thấy sự bày đặt trớ trêu của tạo hóa, của cha, của mẹ, của em và Cún con. Chỉ có Cún con là của em, cuộc sống cả đời em. Tất cả cái gì có ở trên đời, em dành trọn cho Cún con.
Mẹ em nhìn em mỗi ngày một héo hon. Mẹ thở dài, lắc đầu. Mẹ để Cún con cho ông ngoại trông, đưa em đi xem đá bóng, xem xiếc, xem đấu thể thao, bóng chuyền, cầu lông, ten nít. Mẹ vui khi thấy em cười, vỗ tay hoan hô các pha đấu ngoạn mục. Mẹ bảo: “Mẹ thấy môn cầu lông thích hợp với con, hai mẹ con mình vào câu lạc bộ chơi cầu lông nhé”. Em thương mẹ, mẹ đã già, chơi cầu lông có thể làm sức khỏe mẹ tốt lên. Hai mẹ con em, cứ chiều, để Cún con cho ông, vác vợt ra sân. Sức khỏe, tinh thần của em tốt dần, phấn chấn hơn. Cún con có người mẹ hấp dẫn hơn.
Lên bảy tuổi, em cho Cún con vào học ở Học viện âm nhạc, theo nghiệp của bà ngoại, của mẹ. Hai mẹ con, ngày lại ngày dắt nhau đến học viện. Thấm thoắt, Cún con đã là thiếu nữ. Em vẫn đơn chiếc, vò võ canh thâu. Đêm đêm, gửi lòng mình vào tiêng đàn. Âm nhạc và thể thao đã cho em cuộc sống. Cho em sự ấm áp của một gia đình chỉ có mẹ dại con thơ.
Em nghĩ về người chồng cũ, nhà toán học mà chạnh lòng. Lấy em chơi đàn. Lấy Hoài Linh chơi hát. Lấy em, cha mẹ hai bên sắp đặt. Lấy Hoài Linh, nơi đất khách quê người, số phận sắp đặt cho anh chăng? Một người ngu ngơ, trong đầu đầy công thức toán học. Một người lướt ván trong tình trường. Cuộc sống của anh sẽ ra sao ? Ông trời hay chơi khăm con người, sắp đặt dòng chảy cuộc đời của con người ngược dốc, trái khoáy. Mấy ai được toại nguyện theo ước vọng của mình. Nghĩ về anh, nghĩ vậy thôi, biết làm gì cho anh khi mà mình cũng luẩn quẩn trong vòng xoáy của tạo hóa.
Cha mẹ em đã về cõi. Ở lại ngôi nhà thừa kế của cha mẹ, nhiều kỷ niệm đau buồn, không đặng, em bán đi và về ở chung cư cùng chung cư với anh”.
Tiếng gà gáy sáng ở các làng cất lên. Trăng đã về non. Sương thấm lạnh hai vai. Bàn tay em nóng ấm, mềm mại trong bàn tay tôi lạnh, già cỗi, khô, gầy. Tôi thì thầm nói nhỏ: “Tri âm ai đó, mặn mà tri âm !”. Chúng tôi cùng cười mãn nguyện, thư thái bước lên cầu thang. Cún con đã tỉnh giấc, đứng chờ trên hành lang tầng hai. Cười hóm hỉnh, ghé vào tai mẹ nói thầm: “Đêm trắng hả mẹ”.

Hà Nội 2011
NLD

Thân ái chào Nguyễn Lâm Diễm
Bài viết hay hấp dẫn . Tôi đọc một mạch. Bạn hiểu rộng,biết nhiều. nắm được
mọi ngóc ngách của tâm hồn. Văn phong đẹp, lai láng , dòng văn mượt mà êm
dịu. Đọc xong tâm hồn tôi lâng lâng toại nguyện như được thưởng thức bát phở
ngon. Nhờ bạn cóp pi sang trang thơ tôi: Lê Sĩ Cúc nay là trang 60.Mong và chờ
L S C

Cảm ơn ông Lê Sĩ Cúc đã đọc và có cảm nhận tốt đẹp về tác phẩm Đêm trắng của tôi. Tôi không làm văn chương.Về hưu, được các em và con cái khuyến khích, đề nghị tôi viết cái gì đó để lại cho con cháu. Thế là cầm bút chơi thôi ông. Lần đầu vào VNTĐ, tôi không biết kỹ thuật.Tám mươi tuổi rồi mà! Vì thế, ông có lời cóp sang trang ông, không biết tôi có làm được không đây.Thử xem nhé.Nếu không được thì ông vui lòng và tha thứ cho tội bất nhã nhẽ.

......

LÃO LÒI Ở TẦNG NĂM
Truyện ngắn

NGUYỄN LÂM DIỄM


Theo phong tục cổ ở quê lão, tất cả con trai đầy cữ được nhập giáp ngay. Đến tuổi mười tám được lên đinh. Lớn lên tý nữa được lên bàn lềnh. Bốn chín tuổi làm lễ ra lềnh và năm mươi tuổi được lên lão. Lão sinh ra vào thời cuối cổ đầu kim. Cuối thời cổ nên lão vừa qua bước giáp. Chưa kịp lên đinh thì cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Lão theo gia đình tản cư ra vùng tự do, lớn lên trong cuộc Trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Giải phóng Thủ đô, gia đình trở về Hà Nội, lão vừa đúng tuổi lên đinh. Ở Thủ đô, những thanh niên cùng trang lứa với lão, người đi khai hoang ở vùng sơn cước, kẻ vào thanh niên xung phong đi mở đường, vào các xí nghiệp hầm mỏ. Lão ung dung vào Đại học cùng lớp cán bộ, bộ đội chuyển ngành học Bổ túc công nông. Sau ba năm, đã là Kĩ sư, lớp Kĩ sư đầu tiên của nước Việt nam dân chủ cộng hòa. Nghiễm nhiên, trở thành trí thức, kí ức về giáp, đinh, lềnh, lão … phong tục cổ của làng quê xa xưa ấy trôi về dĩ vãng. Cuộc sống mới, cuốn hút, quay cuồng như cơn lốc, hút lão vượt qua thì quá khứ. Thì hiện tại và tương lai sáng rực như ánh hào quang. Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước khiến lão chuyển theo chiều hướng khác. Người người, lớp lớp trai tráng ra mặt trận. Đang công tác ở miền ngược, lão xung phong ra tiền tuyến. Vào quân đội, chưa học xong lớp huấn luyên, lão đã vác ba lô quay về, chễm chệ ngồi ở cơ quan Bộ. Kết thúc chiến tranh, lão đã nhập vào hàng ngũ lãnh đạo có tầm cỡ. Sang thời kỳ đổi mới, làm việc chủ yếu ở các bàn nhậu, lão béo quay. Thời trai trẻ, cân hơi khoảng bốn chín cân. Thời mở cửa, cân hơi gần tám chục. Oai vệ lắm. Bà vợ, thời bao cấp, gầy quắt queo, da đen xạm, mặt đầy lo âu, cau có như con khỉ già. Sang thời mở cửa, mụ béo trắng, phây phây, tay đeo vòng mã não, nhẫn, vòng. Cổ đeo xích vàng chóe nặng hàng cây, hàng lạng. Trở thành bà quan, miệng có gang có thép, quan cách ra phết. Tiếp khách của chồng bằng nụ cười tươi rói và những cái nguýt dài tưa cả khóe mắt.
Lão về hưu. Mụ vợ quan cách không còn ai lui tới. Ngôi nhà sang trọng vắng teo. Thằng con quý tử, học hành mãi rồi cũng có mảnh bằng Kỹ sư như bố. Lão xin cho thằng con được một ghế ngồi rất oách trong Bộ. Ngồi mát, ăn bát vàng không muốn. Chí làm trai cao hơn cả bố. Cậu bỏ cơ quan, lập Tổng công ty địa ốc. Để có tiền, thằng con thế chấp nhà của bố vay tiền ngân hàng, vay bạn bè. Mua sắm ôtô đắt tiền. Văn phòng Tổng công ty chiếm tầng một và tầng hai ngôi nhà mặt phố của bố. Trang bị nội thất rất sang trọng, hiên dại. Đại ca mới lớn, học đòi theo đàn anh, ăn chơi rất sành điệu. Tuổi ba mươi đã bỏ tiền mua nhà nuôi bồ nhí, nói giọng bề trên hơn cả bậc tiền bối. Cậu thường nói với bạn bè: “Hút thuốc phiện và đánh tổ tôm là thú chơi của các cụ ngày xưa, sang trọng, đài các. Lớp hậu sinh bây giờ chích choác heroin, phàm tục. Tớ chỉ chơi theo các cụ, học theo các cụ vừa cổ vừa truyền thống”. Cậu ghiền hai thứ ấy. Trên tầng ba, cậu dành riêng để tiếp các đại ca đàn anh hút thuốc phiện, đánh bạc. Cô thư ký riêng và cô tạp vụ kiêm luôn việc tiếp khách. Đánh bạc hiện đại hơn các cụ ngày xưa một bậc. Mỗi ván vài chục triêu đồng Việt Nam, vài ngàn đôla Mỹ. Con bạc nào gặp hạn đen. Giải đen bằng cách xả đen vào gái và xả luôn tại chỗ, người đánh cứ đánh, người xả đen cứ việc xả thoải mái, không ai để ý đến ai. Vốn liếng đầu tư vào ăn chơi nhiều hơn đầu tư vào công việc làm ăn. Địa ốc rớt giá. Thua lỗ, không có tiền trả nợ, nhà cửa bị tịch thu, hóa giá, mang thêm tội chiếm đoạt tài sản, chứa hàng cấm, tổ chức đánh bạc, mại dâm. Cậu bị đi tù. Trong ba năm, thằng con nướng sạch sẽ cả đời tích cóp của bố. Thế là hết. May thay, còn lại căn hộ tập thể, thuở mới về Hà Nội, cơ quan cho lão ở tầng năm của một chung cư. Đứa con dâu, mang thằng cháu về nhà bố mẹ đẻ rồi đi bước nữa. Hai vợ chồng lão trụ lại trên thế gian.
Sáu mươi tuổi về hưu, lão mới nhớ tới làng quê. Hai vợ chồng cưỡi chiếc xe ôtô cơ quan, dắt nhau về. Họ hàng, làng xóm không ai nhận ra lão. Ông Trưởng tộc, vỗ trán mãi mơi nhớ ra anh Cu Lòi ngày xưa, đánh đáo ngoài sân đình. Thằng Cu Lòi nay là bác cả Chính. Ông Hoàng Chính vang bóng một thời. Ông bà Hoàng nhờ ông Trưởng tộc sắm lễ trình làng mừng thọ sáu mươi, nhân tiện chuộc lỗi việc không trình làng ra lềnh và lên lão năm mươi. Ông Trưởng tộc hài lòng lắm, bỏ việc hai ngày đón tiếp, sửa lễ, mời khách.
Mười năm qua đi, ông Trưởng tộc không thấy ông bà Hoàng lai vãng về quê. Lên lão bảy mươi, ông cũng im hơi lặng tiếng. Ông Trưởng tộc tuổi đã tám mươi, bảo thằng con cả đưa ông đi tìm ông bà Hoàng. Cậu con ông Trưởng tộc ghé vào tai bố, nói nhỏ: “Bố ạ, khỏi phải đi tìm chú Hoàng. Con biết chú không về làng là hoàn cảnh của chú ấy éo le. Ở Hà Nội, con thỉnh thoảng vẫn đến thăm , chú ấy bào về làng đừng nói chuyện về chú , kể cả bố”.
Tôi cứ nghĩ, chỉ có ở nhà quê mới lắm chuyện ngồi lê đôi mách. Té ra, thành phố cũng chẳng kém. Chỉ cần ba bà về hưu tập trung lại thành một hãng thông tấn có tầm cỡ quốc gia. Từ hiện đại của ngồi lê đôi mách là buôn dưa lê. Buôn dưa lê cũng có mặt xấu và mặt tốt. Mặt xấu thì ai cũng biết. Mặt tốt, có lẽ chỉ có tôi biết, tôi cũng là người buôn dưa lê, các bà thì truyền khẩu, còn tôi thì truyền qua ngôn ngữ, bằng các kí tự tiếng Việt. Không có các bà buôn dưa lê thì tôi có chuyện đâu mà viết. Tôi đắc ý với phát kiến của mình. Ngồi cười hy…hy một mình.
Chung cư tôi ở, mỗi đơn nguyên có năm tầng, mỗi tầng có ba căn hộ. Căn hộ ông Cu Lòi ở tầng trên căn hộ của tôi. Cửa sổ phòng làm việc của tôi dưới cửa sổ phòng ngủ của ông bà Lòi. Thế là, ngoài tin thông tấn, tôi còn thu thập được nguồn tin từ cửa sổ tầng trên vọng xuống.
Ông Hoàng Chính, từ ngày về ở đây, ít khi đi ra ngoài, hầu như ông ở lì trong nhà suốt ngày. Bẵng đi hơn tháng, tôi mới gặp ông lần thứ hai ở cầu thang. Tôi giật mình thảng thốt, mắt ông sâu, hai má chảy xệ, cái bụng nung núc biến đâu mất. Ông không nhìn tôi, cúi đầu đi lên gác. Tối hôm ấy tôi nghe ông ho khùng khục. Bà vợ nói xẵng giọng với ông: “Rõ khổ, đã bảo thỉnh thoảng ông phải đi lại cho khuây khỏa, ông cứ nằm lì trên giường, nửa thức, nửa ngủ, ăn không ra ăn, uống không uống. Bảo ông đi khám bệnh, ông không chịu đi. Ông muốn chết hay sao. Chết được ngay thì tốt, nằm liệt giường ra đấy, thân già này hầu sao nổi ông”. Sáng sớm hôm sau, bà dắt tay ông xuống cầu thang. Có lẽ ông đi bệnh viện. Chiều tối, thấy bà về một mình, bà vợ tôi rủ bà vợ ông Giáo sư Toán lên thăm. Ông Hoàng phải nhập viện vì suy nhược cơ thể. Mươi ngày sau, ông về, da dẻ hồng hào, mặt tươi tỉnh, đi đứng nhanh nhẹn hơn. Bà Hoàng đón ông về, cười nói oang oang: “Đã bảo ông rồi, giờ thì ông sống lâu hơn tôi rồi. Mình phải biết chấp nhận hoàn cảnh để mà sống. Ông về hưu, mất hết quyền, hết lợi, hết bổng lộc, hết người chúc tụng, nịnh nọt ông. Ngót chục năm rồi vẫn hụt hẫng, chới với, chân tay ông thừa, đầu óc trống rỗng. Ai mà chẳng phải thế. Hết quan hoàn dân. Đáng lẽ ông biết làm dân từ lâu rồi mới phải. Đã là dân thì chỉ là thảo dân thôi. Yên phận sống cho thoải mái”. Một lúc sau, tôi nghe ông nói, cũng nói to và cười sảng khoái: “Tôi thông rồi, tôi nghe bà. Nhân vô thập toàn. Tôi đau buồn không phải vì chức quyền mà chuyện tôi mất thằng con trai duy nhất. Tôi sụp đổ vì nó. Phải chấp nhận thôi, vẫn phải sống, dòng đời vẫn chảy. Phải thích nghi với nó thôi. Biết làm sao”.
Mấy hôm sau, tôi nghe tiếng chim khướu hót vang trên cửa sổ. Vài hôm sau có tiếng chim cu gáy cúc cù cu. Vài hôm sau nữa lại nghe tiếng chim chào mào gọi lúc sáng sớm. Ông Hoàng Chính nuôi chim.
Ông Thi nhà báo ở căn hộ bên
(CÒN NỮA)

.....

Lão Lòi ở tầng năm (Tiếp)
Truyện ngắn
Ông Thi nhà báo ở căn hộ bên cạnh, thấy ông Chính nuôi chim, ông cũng nuôi. Ông thích chim biết nói, không nuôi chim tạp như ông Chính. Ông về quê, mấy ông bạn đồng liêu rủ nhau ra quán ăn thịt chó. Lão chủ quán nuôi hai con yểng mỏ vàng chóe, đầu có hai vệt lông trắng trên hai mắt, rất đẹp. Ông gạ lão bán cho một con. Lão chủ quán không chịu bán, lão bảo hai con yểng rất có khí phách. Một con biết chửi rất tục, một con nịnh hót rất khéo. Hai con này đối đáp nhau, khi con này chửi thì con kia nịnh. Nếu bán đi một con thì còn thú vị gì mà chơi. Gạ mãi, lão chủ quán nói: “Nếu ông thích thì ông phải chơi cả đôi, đúng mười triệu không kém một xu”. Mười triệu, khoản tiền không nhỏ. Chần chừ mãi, ông Thi nặn hầu bao mua cả hai con. Hai con yểng về nhà ông tối hôm trước. Sáng hôm sau, mới tinh mơ, chim nhà ông Chính hót vang, con chim khướu hót liên tục hàng giờ. Có lẽ con yểng tức khí cất tiếng cười khùng khục, ho mấy tiếng, nói: “Đồ mất dạy, đồ hủ hóa, đồ tham ô, đồ ăn cắp!” Trưa, con yểng nghe tiếng ho của ông Chính, con yểng lại ho khùng khục rồi chửi: “Mẹ nó chứ… ăn của đút… ăn của đút… chết hết đi”. Con nịnh hót nằm im, lim dim mắt. Bà Thi thấy lạ, hỏi ông Thi đang ngồi chống cằm lắng nghe chim hót: “Thằng cha bán con yểng cho mình, bất mãn gì mà dạy con yểng chửi người, chửi đời ghê thế”. Ông Thi cười, bảo với bà Thi: “Lão chủ quán thịt chó có thời giữ chức vụ gì đó kha khá, bị đánh bật khỏi ghế vì lão cương trực, không hẩu với đồng nghiệp cùng cấp, chạy chọt, nịnh hót cấp trên. Lão bỏ về. Mở quán thịt chó để được giết chó, vì chó là bạn của người. Nuôi dạy hai con chim đối địch nhau để cười cho hả dạ”.
Ông Chính nghe nhà ông Thi có tiếng chửi liên hồi kỳ trận, nói với bà Chính: “Không biết nhà lão Thi, chửi cạnh, chửi khóe gì nhà mình bà ạ”. Chập tối lại nghe tiếng chửi. Bà Chính lấy cớ sang xin củ tỏi để mục sở thị ông hàng xóm chửi ai. Bà gõ cửa bước vào nhà. Không thấy ai ngoài ông Thi đang ngồi làm việc . Bà Thi lúi húi thổi cơm trong bếp. Bà Hoàng nghe tiếng chửi rõ mồn một sau hàng hiên. Vội bước ra bếp, vừa hỏi bà Thi xin tỏi, vừa nhìn ra hiên, không thấy ai, vẫn nghe điệp khúc: “Đồ mất dạy, đồ ăn cắp”. Bà Hoàng hỏi bà Thi: “Người nào bực bội gì mà chửi luôn mồm thế” Bà Thi cười, bảo: “Con yểng ông nhà tôi mới mua về đấy mà”. Bà Hoàng chạnh lòng nghĩ: “Ông bà này khinh khi mình nên cố tình dạy con yểng chửi thay người để cạnh khóe mình đây”. Bà về nói với ông Chính: “Lão nhà báo ấy dạy con yểng chửi mình đấy. Thế có thâm hiểm không cơ chứ”. Hôm sau, ông bà Chính ngồi cạnh cửa sổ lắng nghe con chim nhà ông Thi chửi, rất ngạc nhiên, có tiếng nói rất nhẹ nhàng; “Thôi mà… đừng chửi nữa… tội nghiệp… đau lòng”. Không thể chịu đựng được, ông Chính gõ cửa nhà ông Thi. Ông Thi rất ngạc nhiên thấy ông Chính sang nhà mình. Từ ngày về ở đây, ông Chính không thân thiện với một ai. Ông Thi mời ông Chính vào nhà, rót nước mời uống, ngồi tủm tỉm cười chờ ông Chính lên tiếng. Nhâm nhi vài hụm nước, ông Chính vào đề: “Thưa ông, tôi sang ông vì tính tò mò thôi, ở bên nhà, nghe hai con yểng nhà ông, con chửi, con nịnh là làm sao, thật có điều kỳ diệu ấy không”. Ông Thi biết ông Chính muốn gì, cười vui, dẫn ông Chính ra xem chim, ông kể xuất xứ hai con yểng ông mua. Ông Chính gật gù, nói với ông Thi: “Con người ta, cái gì cũng có thể làm được, từ điều bỉ ổi nhất đến điều kỳ diệu nhất như dạy hai con chim hoang dã này biết nói theo ý muốn của mình. Con chim vô thức. Con người ý thức được việc mình làm, đúng, sai, vinh, nhục, sang, hèn. Ở tuổi ông và tôi, ngồi nghe hai con chim đối thoại nhau, tôi nghĩ ở đời con người cũng cần có sự đối thoại nhau theo kiểu ấy mới tìm ra được chân lý mà tồn tại”. Ông Thi ngồi lắng nghe ông Chính nói, chỉ gật gù. Ngồi chơi một lúc, ông Chính xin phép về, ra vẻ thảnh thơi !
Bà Hoàng Chính, mỗi lần đi chợ Bưởi mang về một dò lan, vài chậu cây cảnh. Cái hiên nhà tôi, từ sáng sớm, nước chảy xuống như mưa. Bà Hoàng trồng cây cảnh. Bà vợ tôi không dám kêu ca, chỉ cằn nhằn cho riêng tôi nghe; “Rõ khổ, chim nhốt trong lồng. Lồng chim đặt trong cũi nhốt người. Hóa ra, chim bị nhốt bậc hai, mình chỉ là bậc một. Đỡ khổ hơn chim, Nhưng con chim vô tư hay vô thức nên nó vẫn hót, vẫn chửi đổng, vẫn nịnh hót như hai con yểng nhà ông Thi. Không biết con người bị nhốt bậc hai, bậc ba như chim sẽ khổ như thế nào ông nhỉ, chắc chỉ có tiếng chửi rủa tục tằn”. Tôi cười, bảo; “Bà độ này triết lý gớm nhỉ. Bà tưởng bà chỉ bị nhốt bậc nhất hay sao. Bà bị nhốt bậc enơ mà bà không biết thôi. May mà bà chỉ biết bà bị nhốt bậc một nên tôi mới sống nổi với bà đấy”. Vợ tôi cười, nói: “Thì ra ông Hoàng thời trẻ bay nhảy như chim trời cá biển. Giờ bị nhốt trong cũi bê tông, ngắm lũ chim bị nhốt mấy bậc, nghe hai con yểng nhà ông Thi đối chọi nhau cũng nhẹ bớt nỗi lòng mình, cho cái đầu thanh thản chút ít, ông nhỉ”. Tôi quay sang hỏi vợ: “Thế bà Hoàng tưới cây làm ướt bẩn quần áo của bà phơi ngoài hiên, bà có bực không ? Sao không thấy bà kêu ca phàn nàn”. Bà vợ tôi lại cười, cười ha ha, rồi nói: “ Bực thì có ích gì. Cuộc đời bà ấy từ màu tối, chuyển sang mầu hồng, lại quá hồng. Mầu hồng tàn úa, chuyển sang mầu nâu sẫm là gần cõi chết. Con người tham sống, sợ chết, phải cần mầu xanh, nhất là màu xanh của lá để trung hòa bớt màu xám ấy mà kéo dài sự sống. Tự an ủi mình hơn là người an ủi mình. Tôi cảm thông vì bản thân tôi cũng vậy. Mình muốn đời mình xanh tươi mãi mãi. Ai muốn đón lấy mầu xám của sự úa tàn, chết chóc”. Tự nhiên, vợ tôi hôm nay đa sự, đa ngôn nhiều thế. Bất giác, nhìn lại mình. Ngẫm về vợ chồng ông Hoàng. Thế giới này, chúng ta đâu có khác nhau nhiều. Tình đến thì lý đi. Mong sao, cái tình đến nhiều nhiều với mọi người. Sống với cái lý, con người ta không còn nghe thấy thiếng chim hót, mặc dù hót ở trong lồng, không cảm nhận được màu xanh của cỏ cây, mặc dù cây mọc ở trong chậu. Vô vị lắm sao!

Hà Nội 2011
NGUYỄN LÂM DIỄM

.....

Ông trời khéo sắp đặt

TRUYỆN NGẮN


Mụ Niên thường đến nhà tôi xin làm việc vặt, khi xay lúa, khi giã gạo, khi ngồi thái rau lợn, khi xới cỏ ngoài vườn….Tất cả những việc vặt, mụ đều xin làm, chỉ cần cho mụ cơm ăn. Mụ vừa làm, vừa cười, vừa nói một mình. Chẳng ai hiểu được mụ cười với ai, nói chuyện gì mà mặt mụ lúc nào cũng tươi roi rói. Chưa bao giờ thấy mụ buồn và khóc.
Một buổi tối, trời mưa rét, mẹ tôi thương tình, bảo mụ ở lại (đoạn đường từ nhà tôi về nhà mụ không xa lắm nhưng đi trên bờ ruộng trơn tuột), chui vào đống rơm ngủ. Mụ cười rí rích cả đêm trong mơ. Mẹ tôi không ngủ được. Nằm nghe mới biết, mụ nói chuyện với chồng và đứa con gái. Trong tâm trí mụ, chồng và đứa con gái chưa chết.
Chồng mụ làm nghề sơn tràng, chặt tre, đẵn gỗ trên ngàn. Ngày chặt cây, kéo gỗ, đêm cùng bạn chui vào lán cạnh bờ suối. Một buổi chiều, nhập nhoạng tối, trời sương mù dầy đặc, ông đi câu. Ông phải mò xuống nước gỡ lưỡi câu mắc vào cành cây mục dưới đáy sông. Người thợ săn đi qua, tưởng rái cá đang ăn đêm. Nổ súng, mấy viên đạn chì xuyên qua ngực.
Ông chết chưa được bốn chín ngày, đứa con gái lên bốn, ở nhà chơi một mình, mụ vào rừng hái măng. Chiều tối về nhà, không thấy con gái đâu, mụ quáng quàng cùng làng xóm bủa ra tìm. Người hàng xóm trông thấy con trăn rất to, đuôi quấn chặt vào cành cây dâu sau nhà, đầu thõng xuống, đang cố nuốt phần chân, kêu lên thất thanh: “Làng xóm ơi, con bé bị trăn ăn thịt rồi”. Họ đập chết con trăn, lấy được con bé ra, mềm nhũn, xương toàn thân bị gẫy nát vụn. Mụ ngất lịm, người làng vừa lo chôn cất đứa bé, vừa hồi sinh cho mụ. Mụ không khóc, không kêu gào. Giá như mụ kêu gào, khóc lóc thảm thiết, mụ là người còn tỉnh táo, bộc lộ được tình cảm của mình. Mụ sống trong âm ti địa ngục. Người ta cho ăn, mụ ăn. Cho uống, mụ uống. Mụ ngồi bất động trong góc nhà tranh tối, tranh sáng, sợ ánh sáng, sợ tiếng người. Mắt nhìn đăm đăm vào chiếc giường tre, nơi mụ, chồng và đứa con gái nằm ngủ hàng đêm ở góc nhà. Mụ ngồi suốt ba tháng, gần trăm ngày đứa con mất, mụ đứng dậy đi lại quẩn quanh trong nhà. Tối lên giường nằm, gối đầu lên chiếc quần của chồng, đắp chiếc áo của con lên mặt, cười rúc rích, nói lảm nhảm một mình. Mụ ngủ hay thức, không ai biết. Làng ven rừng, nghèo, thương mụ cũng chỉ cưu mang được đến thế. Bụng đói, đầu gối phải bò. Mụ vào rừng, ra ruộng, đi các làng xa kiếm cái bỏ vào miệng. Mụ lạc đến nhà tôi.
Anh Tý, cao to lực lưỡng, bị mất trí do di truyền. Trong dòng họ nhà anh, mỗi đời có một người, mất trí từ tuổi vị thành niên. Có người độ tuổi trung niên, lấy vợ sinh con thì khỏi. Anh Tí đã ở tuổi tứ tuần. Ngày ngày ra gốc cây trôi đầu làng, ngồi lặng lẽ như bụt. Thỉnh thoảng ngước mắt nhìn trời, ngơ ngác như tìm kiếm tiếng ai gọi trên bầu trời xa thẳm. Mỗi lần tôi đi học qua, tạt vào biếu anh nắm khoai lang khô. Anh nhai ngon lành, cười, gật gật đầu rồi nhấc bổng tôi lên vai, cõng đến trường. Anh ra ngồi ở gốc cây bàng đôi, chờ đến tan trường, anh lại cõng tôi về làng. Mẹ tôi thương anh, thỉnh thoảng bảo mụ Niên mang cho anh, khi củ khoai, khi bát cơm, chai nước. Trời cuối thu, se lạnh, mụ Niên xin mẹ tôi bó rơm, mang ra gốc cây trôi làm ổ cho anh nằm. Có đêm, hai người ngồi bên nhau rất lâu. Họ không nói chuyện gì cả. Nửa đêm, mụ về nhà tôi chui vào ổ rơm ngủ. Đêm ấy, mụ không nói mê. Không cười rúc rích. Chỉ nghe tiếng ngáy đều đều. Mẹ tôi chịu. Không hiểu chuyện gì đã xẩy ra .
Hôm sau ngủ dậy, mụ xin mẹ tôi bộ váy áo cũ còn lành lặn. Trời lạnh, mụ tắm, thay quần áo, chải tóc vấn khăn. Trông rất gọn gàng, sạch sẽ. Mụ xin năm quả cau và mấy liền trầu, ngồi têm rất khéo, gói vào lá chuối khô giắt vào tay nải. Chào mọi người ra đi. Mẹ tôi gói cho mấy bơ gạo. Mụ cười, khoác vào tay, rảo bước qua sân.. Mụ đến gốc cây trôi ngồi cạnh anh Tý. Một lúc sau, mụ cầm tay kéo anh đứng dậy. Hai người lặng lẽ giắt tay nhau vào miệt đồi. Chiếc ổ rơm cạnh gốc cây trôi, lũ trẻ con cho vào hốc cây đốt, hun khói để bắt chim sáo mới ra ràng. Lửa bén vào ruột cây bốc cháy. Cây trôi ngàn năm tuổi chết oan. Cũng từ đấy, không còn ai trông thấy anh Tý đâu nữa.
Nhà thầy giáo tôi ở vùng đồi sim, rất nhiều cầy cáo, Nhà thầy có đàn chó săn đến chục con. Nghỉ hè, thầy trò tôi lao vào những cuộc đi săn cực kì thích thú. Một lần thầy trò tôi đuổi theo con chồn hương. Đàn chó đuổi sát nút. Con chồn tinh khôn, chạy ngoắt nghoéo rồi rẽ quặt vào chuồng trâu của một nhà ven đồi. Nghe tiếng chó sủa, chân người chạy gấp gáp, tiếng reo hò ầm ỹ. Người đàn ông đang bế con đứng giữa sân, vội trao đứa con cho người đàn bà, cầm gậy chạy theo. Con cầy bỏ chuồng trâu, chạy vút ra đồi. Con chó đầu đàn đón lõng, chồm lên, giữ chặt con chồn xuống đất. Người đàn ông chạy rất nhanh, cài chiếc gậy chạc đôi vào cổ con chồn. Chúng tôi chạy đến, con chồn đã tắt thở. Người đàn ông nhặt lấy con chồn đưa cho thầy giáo. Mỉm cười , chào. Thì ra thầy giáo tôi biết anh. Tôi nhận ra anh Tý, vội gọi tên anh. Anh Tý nhận ra, cười, nói to như để mọi người nghe thấy: “Cậu Hai, cậu lớn quá rồi, tôi không thể công kênh cậu lên vai đưa cậu đến trường nữa rồi”. Tôi mừng vì anh không quên tôi. Cả đoàn thợ săn kéo vào nhà anh. Thầy giáo tôi bảo anh, đun nước làm thịt cầy. Mụ Niên cũng nhận ra tôi, bế đứa con trai kháu khỉnh lại gần, lễ phép; “Chào cậu, bao lâu rồi tôi không có dịp qua nhà, ông bà có khỏe không”. Mụ cầm tay đứa con, đặt vào tay tôi, cười hiền, bảo con: “Con chào cậu đi, Gia đình cậu là ân nhân của nhà ta đấy”. Rượu nhắm với thịt cầy trong ngôi nhà tranh nhỏ hẹp của vợ chồng mụ Niên, anh Tý kéo tôi ngồi cạnh vợ chồng anh và đứa con trai. Thầy giáo tôi mỉm cười nói: “Ăn thịt cầy hương trong ngôi nhà thân thương của vợ chồng anh Tý. Ông trời thật công bằng, trả lại cho hai người bằng cái hai người đã mất. Cuộc hội ngộ thật ngẫu nhiên, thật cảm động”.
Mười năm sau. Trong đám ma đưa thầy giáo tôi về cõi, vợ chồng mụ Niên cùng con trai, đầu vấn khăn theo sau xe tang. Thì ra, thằng con mụ là học trò của thầy giáo tôi ,/.Hà Nội 5 – 2011
NGUYỄN LÂM DIỄM

....

CÁC NHÀ THƠ LUẬN VỀ CHÓ
Nhàn đàm

Căn hộ độc thân Nhà thơ Ngọc Lan sặc mùi chó. Chả là nhà thơ Văn Cang trình làng giải Tư cuộc thi thơ Lục bát. Ngọc Lan, đẹp, độc thân gần chục năm rồi. Trẻ không còn trẻ. Già chưa phải già. Đi bước nữa thì lỡ cỡ nên nàng lấy thơ làm bạn, lấy bạn bè làm tri âm. Căn hộ của nàng là nơi tụ họp bạn Văn. Chuyện thơ, chuyện tình, chuyện trên trời dưới bể.
Ngọc Lan cười hy… hy, bảo với mọi người: “Buổi vui hôm nay phá cách. Không đọc thơ, hãy luận về chó. Nhà thơ xứ Nghệ, Văn Cang, mỗi tuần không ngửi được mùi thịt chó một lần, cả nhà ăn không ngon, ngủ không yên. Tội nhất là bà vợ. Bà ấy không sành chó. Ra chợ, vào hàng thịt chó là mua. Ông ấy xơi, cứ xơi. Vừa xơi vừa chê bà mua toàn chó tạp, lai Tây, lai Tàu. Bà tủi thân, ngồi nhìn ông xơi mà trào nước măt. Bữa tiệc hôm nay, nhà thơ Văn Cang đạo diễn, ông ấy về quê mới ra hôm qua. Hãy nghe nhà thơ luận về chó. Chúng mình mở mang đầu óc, thưởng ngoạn món chó “Ré”thật ngon miệng!”.
Chờ cho Ngọc Lan nói hết câu, Văn Cang, nâng cốc với vài lời phi lộ ngắn ngủi rồi thao thao bất tuyệt luận về chó: “Loại chó thuần chủng, vật nuôi từ thuở hồng hoang là loại chó Ré, chỉ độ năm sáu cân, to nhất khoảng tám cân, sủa dai nhanh nhách. Ông Văn Cao khi còn sống, tôi được may mắn mời ông đi ăn thit chó. Ông bảo: chỉ có chó Ré do các Nhà sư nấu là ngon nhât (thời ông ở chiến khu Việt Bắc, trong chiến dịch sông Lô) May, người sành ăn thịt chó như ông Văn Cao thuộc người xưa nay hiếm rồi. Vả lại, chó Ré đã vào sách đỏ như cam Xã Đoài, như cam sành Bố Hạ. Nhớ đến sự sành ăn của cụ Văn Cao, tôi mò về quê tìm con chó Ré hẳn hoi. Sai mấy đứa cháu mổ thịt, mình tức tốc lên xe, chạy suốt đêm về đây đúng lúc bà Ngọc Lan đang vươn vai ở hành lang. Không có nhà sư nấu thì mình nấu theo kiểu đồ Nghệ thích (như kiểu Bắc Kỳ nhưng thêm lá sắn và lá tắt làm gia vị) Ngon ra phết đấy chứ!”. Chiêu hụm rượu cho đỡ khát, Văn Cang nói tiếp “Chó ở các cửa hàng, tạp pý lù. Loại “Bạn” quá đát , tạp chủng. Loại lai chó Tây, to con, xương nhiều, thịt nhão và tanh, giá rẻ. Loại lai chó Nhật, chó Bắc Kinh, thịt chắc, xương nhỏ, ít mùi tanh, giá cao hơn. Nói vậy thôi, khách nhậu thời hiện đại không sành ăn, chẳng khác gì bà vợ của mình. Cứ thấy rẻ, hợp túi tiền là mua. Thịt chó nào cũng thế cả!”.
Bà Ngọc Lan gật gù, đắc ý, nói: “Ông ạ, người sống đã vậy, người chết cũng ăn thịt chó mới lạ chứ. Hôm tôi về giỗ ở nhà quê, thấy họ làm thịt chó. Thế quê ông có vậy không?”. Văn Cang ngừng một lát, lắc đầu, cười mỉa mai, nói tiếp: “Người hiện đại làm giỗ các cụ, các món ăn chế biến từ lợn, bò, gà, ngan, ngỗng ăn chán rồi, phải mổ chó mới là người sành điệu, ăn đỡ ngán. Dọc đường lên chùa, quán ăn đặc sản đủ thịt thú rừng, chó là thú nhà được bày bán thoải mái. Hai câu: “Sống trên đời ăn miếng dồi chó / Chết xuống âm phủ biết có hay không” không còn giá trị hiện thực”. Nhà thơ Văn Trì, đắc chí, nói giọng Quảng, rất hài hước: “Thế thì các cụ cứ yên tâm, “Bạn” của các cụ đã xuống âm ti địa ngục đón các cụ từ lâu rồi. Thậm chí đã lên tận thượng giới đón các cụ siêu thoát hoặc trốn khỏi chín tầng địa ngục”. Nhà thơ Thúy Ngọc ngồi ngẩn người nghe. Cố nhớ để ghi chép lại thành văn. Gật gù khen: Văn Cang quả là người hiểu biết sâu sắc về chó. Bái phục!
Văn Cang xua tay nói tiếp: “Để tôi nói cho các bạn nghe, cái hay của người Việt mình xơi thịt “Bạn” thì cứ xơi, “Bạn” vẫn là “Bạn”. Loại chó thật sự là bạn của người một thời lên ngôi. Đầu thập kỷ chín mươi thế kỷ trước, chó Nhật, chó Bắc Kinh, có con giá tới hai ba chục triệu đồng. Dân Việt mình bắt đầu nghĩ ra trò lai giống. Chó Ré màu trắng tuyền lai với chó Nhật, chó Bắc Kinh được loại chó mặt gãy, mõm ngắn, lông dài như cục bông để đánh lừa người chơi. Xỏ lá thật! Chó cũng có nhiều đẳng cấp tùy thuộc vào đẳng cấp chủ nuôi: Quý tộc, Đại gia mới nổi. Quan lại. Nghệ sĩ. Trí thức. Lớp người này thích nhất chó cảnh thuần chủng Nhật, Bắc Kinh, loại chó Phốc (không biết của nước nào), to hơn con chuột cống một tý. Các mệnh phụ phu nhân (Phó Đoan thời hiện đại) quá đát, chồng bỏ rơi, ở nhà trông nom của cải là chó “Béc” Đức, chó Nga, to như con bê, mõm như hà mã. Tôi chưa nghe nói Me Tây thời hiện đại nuôi chó làm bạn tình. Thời Tây Pháp, đã có chuyện Me Tây lấy chó làm bạn tình cơ đấy!
Nhà thơ Thúy Ngọc nghe Văn Cang nói, bị choáng, lòng đầy ngờ vực, hỏi: “Ông nói cái gì, chó là bạn tình của người sao được. Ông nói bậy cái gì thế?”. Văn Cang nhếch mép cười, giương cặp mắt tròn như mắt mèo nhìn vào mắt bà Thúy Ngọc. Điệu bộ ấy, khẳng định là chuyện ấy có thật trăm phần trăm, thư thả nói: “Tôi kể câu chuyện thời Pháp để khẳng định chuyện thời nay. Hồi tôi còn bé, hay theo cha đến chơi nhà ông cậu, quan Tuần phủ. Ông cậu và cha tôi chơi rất thân với nhau, hai anh em làm chầu “RTC” xong, nằm gác chân lên nhau chuyện trò, trên trời dưới biển. Tôi được ông cậu nuông chiều, cho nằm trên chiếc đi văng gần cạnh, nghe lỏm được câu chuyện thằng Tây chủ Đồn điền cam bị chó Tây cắn chết. Mụ Me Tây, tuổi đang thì phải ở nhà vò võ một mình hàng tháng trời. Thằng Tây nuôi con chó Tây để làm bạn với cô vợ. Núi đồi mênh mông, rừng cây mênh mông, đêm đêm chỉ có tiếng dế kêu, chim “Bắt cô trói cột” gọi bạn tình. Mụ Me Tây ôm chó nằm ngủ, người động tình, chó đông đực, thế là nên chuyện. Chó Tây khôn, biết ghen với ai đụng đến người tình của nó. Lão chủ Tây về, nằm ngủ với cô ả. Con chó Tây theo thói quen nhảy lên giường nằm cạnh bà chủ. Lão chủ Tây quát, đuổi, con chó nhảy xuống rồi nhảy lên. Lão chủ Tây vừa nhảy lên bụng vợ, con chó Tây rít lên, ngoạm ngay vào gáy. Lão chủ Tây không kịp kêu cứu. Chết tươi! Ông cậu tôi được tụi lính báo tin và cho người đi khám nghiệm tử thi”. Văn Cang mỉa mai, nói tiếp: “Chuyện thời Tây sang cai trị người Việt, mang chó Tây sang thuần hóa, làm nhân tình của mụ Me Tây, vợ chủ đồn điền. Há chẳng hy hữu sao?
Bà Ngọc Lan ngồi thừ người, mắt chớp chớp, bàng hoàng. Văn Cang thở dài, lắc đầu, than thở:
- Ôi ! Bà Lan ơi, bà Lan! Bà có biết không, cửa hàng phở cao cấp cạnh nhà tôi, sáng nào cũng như sáng nào : Một cặp vợ chồng trung niên, ăn mặc rất chải chuốt. Cậu chồng mặc quần bò, đầu trọc, nhẵn thín, tay dắt con chó to như con bê vào cửa hàng phở. Cô vợ ngồi nhìn chồng ăn và vuốt ve, nói nựng với con chó: “Em ăn đi, ăn nhiều vào, chị sẽ lấy thêm bát nữa, thật nhiều trứng gà cho em. Em ăn cho lại sức, tội nghiệp em”. Thế đấy! Giờ có nhiều chuyện hy hữu thế đấy bà ạ! Ha…ha…ha!. Văn Cang hỏi Ngọc Lan:
- Bà có biết, hiện ở Hà Nội đã có nghĩa địa chó chưa? Trông bộ ngơ ngác thế thì chắc hẳn bà chưa biết. Có rồi, nghĩa địa chó đẹp hơn nghĩa địa người cơ đấy. Mỗi con chó vào mai táng phải đăng kí trước, nộp tiền cọc. Tiền mua một phần mộ có đến vài ngàn đô la Mỹ. Rằm, mồng một, chủ chó đến thắp hương. Không đến được thì nộp vào đấy một khoản tiền hương khói. Người quản nghĩa trang thay chủ hương khói cho chó. Chắc chắn, chó vào đây là chó của lớp người Quý tộc rồi. Người chủ nghĩa trang nói với tôi: “Có bốn mẹ con chó, qua kỳ sinh nở bị chết cả mẹ lẫn con được đưa vào táng ở đây. Chủ chó yêu cầu phải chôn mẹ nó ở giữa, ba đứa con hai bên, lăng mộ phải làm đúng theo mẫu ngôi biệt thự của chủ”. Bà Lan tỏ ra ngờ vực. Ông nói: “Tôi sẽ đưa bà đến thắp hương ở nghĩa địa chó để bà mục sở thị và ngưỡng mộ lũ chó của lớp người Quý tộc thời nay”.
Văn Cang rót rượu cho mọi người đầy cốc, mời. Con “cóc” Tùng Lâm, nãy giờ ngồi im, nhắm thịt chó, uống rượu tỳ tỳ, mở miệng: “Văn Cang chỉ luận cái khoái khẩu của hắn, những nết hài hước của chó và chủ nuôi chó. Hắn chưa luận được nết hay của chó. Ông chủ Tùng Lâm này nuôi chú chó vện lai Đức, hệ đệ tam, bốn mắt, hai chân sau huyền đề lủng lẳng. Nặng hơn mười sáu ký. Tớ nuôi cũng chỉ để mà nuôi vậy thôi. Ai ngờ, con chó quá khôn. Ngày ngày, hai bốn tiếng trên hai bốn tiếng, không rời tớ một bước. Mình ngồi làm việc, nằm khoanh tròn cạnh ghế. Hễ có chuông réo ngoài cổng, chạy ra. Nếu khách quen, chạy lên gọi. Thấy mình đứng dậy xỏ dép, lon ton chạy trước. Không thấy mình lê dép trên cầu thang, cu cậu chạy lên, cắn vào gấu quần, giục giã. Nếu là khách lạ, khi khách vào nhà, cu cậu theo sát lằng nhằng quanh khách đến khi họ bước ra khỏi cổng. Tớ bị ốm, chốc chốc ghé sát mũi của nó vào mũi mình. Thấy còn thở, lẳng lặng ngồi gác mõm lên thành giường, khóe mắt dỉ nước. Chiều, tắt nắng, lên tầng thượng hóng mát, cu cậu lên theo, chạy nhảy, đùa nghịch. Một lần mình đứng dựa vào lan can, mải ngắm hoàng hôn. Cu cậu nhảy chồm lên lưng, hai chân giữ chặt hai vai, rít khe khẽ, ra chiều thích thú. Tết, cái tết chỉ có mình và nó trong ngôi nhà bốn tầng rộng thênh thang. Mình dành cho cu cậu chén rượu. Thấy mình cầm chén đưa lên miệng, cu cậu thè lưỡi liếm vào miệng chén. Cứ như thế, hai thầy tớ chúc nhau. Mình say, nó say. Mình nằm trên đi văng, nó nằm dài dưới đất. Khi mình bỏ nhà đi lang thang, không tiện đưa nó theo, mình cho người bạn. Một tuần sau, ghé vào thăm. Con chó tội nghiệp của mình, nằm co ro dưới gậm bàn, liếc mắt giận giữ nhìn. Sờ vào đầu, nó nhe răng như định cắn lại. Thì ra, bà bạn hay đánh nó, bạ đâu đánh đấy. Đang quét nhà, vướng chân, dí chổi vào đầu. Nó chạy ra đường tìm bạn, bà vác gậy phang. Chiếc bát đựng thức ăn két bẩn đen ngòm. Tháng sau, gặp con gái bà bạn đi thăm mẹ ở bệnh viện, bị con chó cắn nát hai đùi, Cô con bảo: “Mẹ cháu đánh nó nhiều, đau quá nên nó thù”. Ra viện, bà gọi lái chó bán mất. Tôi nghĩ: “Nhà sư không ăn thịt chó vì chó gần với kiếp người, đúng! Người Tây coi chó là bạn của người, đúng!”. Văn Cang cười dí dỏm bảo: “Chó là bạn của rượu Mơ, hy…hy!”.
Giọng Quảng hài hước của Văn Trì thủ thỉ: “Con cóc Tùng Lâm ngồi đáy giếng, cứ nghĩ con chó nuôi theo cảm hứng của hắn là khôn, có tình, có nghĩa, biết phân biệt ân oán, hận thù. Cuối đời bị bán cho hàng thịt chó được vài trăm. Hắn chưa biết có loại chó Ngao Tạng, mới xuất hiện ở Hà Nội từ năm 2008. Ông chủ là một đại gia thuần Việt, tuổi ngoại năm chục, sang tận Tây Tạng, mua được ba chú chó, con nhỏ nhất cỡ sáu chục cân, nặng nhất trên tám hai ký, cao khoảng bảy hai cm. Giá mỗi con vài trăm triệu đến cả tỷ. Loại chó này chịu rét rất tốt, lông có hai lớp, lớp ngoài dài và mềm, lớp trong mịn như bông len, bờm sư tử, lông màu đen, đen nâu, vàng, vàng xám. Nó rất thông minh, cực kỳ trung thành, sống tình cảm như người. Ở Tây tạng, nhà Phật rất yêu quý loài chó này. Chỉ khác người về hình hài và ngôn ngữ”.Tùng Lâm tủm tỉm cười, chiêu hụm rượu, quay sang nói với Văn Cang: “Ông Văn Trì, nhìn ông bằng con mắt “Nhục cẩu”, nhìn mình bằng con mắt “Trí cẩu”. Tôi hỏi ông Văn Trì nhá: “ Ông còn biết loại chó nào làm giàu cho các Đại gia nữa không?” Văn Trì ngồi yên, nhìn sang bà Lan như cầu cứu. Bà Lan thấy Tùng Lâm gật gù đắc ý, nói : “Ông Tùng Lâm chắc đang chuẩn bị mở mang đầu óc cho anh em mình đây”. Tung Lâm ngồi xich lại gần bà Lan, xoa xoa hai bàn tay, thỉ thả nói: “Mình chỉ bổ sung kiến thức cho Văn Trì thôi. Chả là gần nhà tôi, có anh chàng làm nghề dạy chó, tay chân đầy sứt sẹo. có sức khỏe như Hecquyn, đang dạy chú chó Pitbull. Giống này hình hài rất xấu xí, hàm hố, bản năng chiến đấu để sinh tồn rất cao. Lỳ lợm là đặc tính của nó. Nó chỉ nhả mồi khi được lệnh của chủ. Chó Pitbull có cơ bắp phát triển, lực cắn khỏe nhất trong các loài chó. Nó có thể đốn hạ một cây có đường kính 40 cm trong thời gian ngắn. Khi đã ngoạm vật gì thì chỉ khi vật đó đứt lìa mới nhả ra mới ngoạm chỗ khác. Vết thương rộng và sâu vì hàm có răng rất dài, sắc nhọn. Nên khi bị Pitbunll cắn có thể thương tật suốt đời, có khi mất mạng. Người luyện chó nói: “Phải dạy chó sao cho an toàn với bản thân mình và người xung quanh. Đã có lần tôi phải giết chết con Pitbunll sáu tháng tuổi, có giá tám trăm triệu vì cắn phải người qua đường, vì đạo đức của người luyện chó”.
Văn Cang há hốc mồm ngồi nghe, Hết câu chuyện, huých vai bà Thúy Ngọc, nói như tự sám hối: “Thì ra, Văn Trì coi mình là nhà thơ “Nhục Cẩu”cũng có lý”.Quay sang Văn Trì hỏi: “Thế ông biết có Đại gia lớn lên từ nghề nuôi chó không?”. Văn Trì ra vẻ có nhiều kiến thức, nói: “Mình hay lần mò trên mạng, biết có nghề nuôi chó Becgie thuần chủng Đức, viết tắt là (GSD) GSD nhập từ Trung Quốc, có giá 25 triệu đồng một con. Từ Seerbia, có giá 50 đến 75 triệu đồng một con. Nhập từ Đức, có giá 90 đến 200 triệu đồng một con. Chú GSD đắt nhất Việt Nam của một người ở Thái Bình. Giá ban đầu là 480 triệu đồng VN. Chủ nhiệm CLB (ASD) ở Hà Nội nói: ASD có giá 100 đến 200 triệu VNĐ không nhiều. Giá 50 đến 70 triệu VNĐ không quá phổ biến. Chi phí cho ăn uống khoảng 1 triệu đồng một tháng. Thuê sân tập 5 trăm ngàn đồng / 3 giờ.
Trại chó Trần Gia ở Hải Dương, Đỗ Ảnh ở Hưng Yên : Một lần, một con GSD cho thuê phối giống thu 5 đến 10 triệu VNĐ. Trại Đỗ Ảnh có 10 con GSD cho thuê phối giống thu 50 đến 75 triệu đông một tháng, Thử hỏi lãi gì cho bằng ? Đã có câu truyền khẩu : “Lãi như chơi siêu khuyển”.
Nhà thơ Tùng Lâm nhìn bà Ngọc Lan, cười hóm hỉnh, nói: “Giá như Tùng Lâm, sau một đêm ngủ thức dậy, thấy mình biến thành một chú GSD khỏe mạnh ... Cười hy…hy… ! Bà Ngọc Lan cười vang, nói: “Thế thì Văn Cang thiếu bạn thơ, bạn rượu, thiếu cẩu nhục. Ông ấy sống sao nổi. Có tiền nhiều để mà làm gì. Thôi, hãy làm nhà thơ vui hơn. Văn Trì, rỉ rả như tự nói với mình: “Nòi nào giống ấy. Tớ nào chủ ấy. Có khác chi!”. Bà Ngọc Lan gật gật đầu, quay sang nói với Văn Cang: “Có lẽ Văn Trì cho ta lời kết của sự luận về chó! Hay!”

Hà Nội 9 - 2011
NGUYỄN LÂM DIỄM.
ONLINE_USERS_TOTAL_GUESTS (Thông tin cập nhật mỗi 5 phút)
Kỷ lục online cùng lúc là 122 người, vào ngày 06 Tháng 3 2017, 10:06

Đang xem chuyên mục này: 10 khách