MÙA ĐÔNG (viết ngắn)

Các điều hành viên: Lý Thu Thảo, Lý Thu Thảo, Lý Thu Thảo, Lý Thu Thảo

83 bài viết
1 - ĐỐI DIỆN MÙA ĐÔNG... (Bút Ký)


Mùa đông !

  Khi những ngọn gió đông về lạnh thổi buốt làn da...Khi những cây thông xanh được chăm sóc trang hoàng là tôi chợt nhớ ra mùa đông đã về !


Mùa đông !

  Nhắc nhở tôi ngày lễ Giáng Sinh sắp đến ! Cũng là ngày mà bạn bè thích tặng quà nhau, thăm hỏi nhau cùng với những câu chúc tụng bay bướm đổi trao...


Mùa đông !
  Từ xưa, tôi vẫn mong mau tới ngày lễ Giáng sinh , để được đi lễ đêm đông từ thuở bé ...Để được tặng quà và được mặc áo mới..


Mùa đông !
   Với trí óc non nớt ngày xưa...Tôi cứ ngỡ đêm hai mươi bốn tháng mười hai đi ngủ sớmđể nửa đêm được ông già Noel xuất hiện tặng quà, món quà mà mình cầu nguyện , mơ ước thì sẽ được toại lòng !


Mùa đông !
  Với bao nỗi nhớ bồi hồi trong tôi...Càng lớn tôi mới thấy mình thật ngu ngơ...Khi ông ngoại tôi từ giã cõi đời thì ông già Noel hiền từ của tôi cũng biến mất theo từ đó !


Mùa  đông !
  Nhớ những năm xa xưa cùng cha đi lễ...Dáng cha gầy gầy nghiêng nghiêng...Đôi tay cha mân mê lướt theo phím đàn, ca những bài ca đoàn dâng thánh lễ...Lúc ấy, trông cha tôi thật nhân từ và thánh thiện làm sao !


Mùa đông !
  Có những giàng hoa tím nở muộn màng...Có bạn bè rủ nhau tâm sự bên những cốc cà phê bốc khói ấm tình thân hữu ngọt ngào rất khó quên ...
 
  Để giờ đây, Đối mặt với đêm đông lạnh giá...Kỷ niệm đã xa lắc xa lơ...Biết có ai còn nhớ ?
Những buồn vui của mùa đông xưa cũ ?


Mùa đông !
  Con sông xưa vẫn hiền hòa thơ mộng....Phố xá vẫn tưng bừng đông vui...Và mùa đông vẫn buốt giá lạnh lùng...
   Riêng lòng tôi thấy buồn ngẩn ngơ...Nhớ ngoại, nhớ bạn bè...Và nhớ cha quay quắc !


Hải Âu
Mùa Đông 2017

2 - ÔNG GIÀ  NOEL  (Truyện ngắn 100 chữ)

Cứ mỗi lần Noel đến...
Bố của Quân đều giả già Noel nửa đêm tặng quà cho anh em bé . Dáng bố cao lớn, dềnh dàng....
  Bất ngờ, bố mất đi ...
  Đêm nay, Noel lại đến !
Không muốn  để các con trông ngóng quà  của già Noel tội nghiệp....
Nên mẹ của Quân đóng giả già Noel thay bố .
   Sáng ra, Quân kể cho cả nhà nghe :
- Già Noel năm nay ốm nhom ! Tặng quà lại ít nữa . Tội nghiệp ! Chắc ổng  buôn bán lổ lả , lại gặp bão lụt nên sanh bệnh đấy !
Hải Âu
Nhớ lại Mùa Đông xưa....

Xin chào NỮ thi sỹ HẢI ÂU
Bạn viết thơ ngắn, nhưng thực tế thơ chưa ngắn
ĐỨC THỊNH xin góp vui mấy vần thơ ngắn hai câu lục bắt:
NoEl héo hắt hoa tàn
Tình ta lỡ dở mộng vàng còn dâu.
Dòng sông hò hẹn, chia ly
Sầu thương ngao ngán tình đi mất rồi.
Hoa tàn lòng những ngậm ngùi
Năm canh lẻ bóng tình tôi lạnh lùng.
Chào thân ái - BÙI ĐỨC THỊNH
17/12/2017
      Kính chào Nhà thơ Bùi Đức Thịnh ! Hải Âu  mới thấy bài thơ góp vui của huynh ! Cảm ơn huynh ghé thăm nhé ! Chúc huynh luôn an lành , hạnh phúc và thơ luôn dạt dào cảm xúc ạ ! 
       Hải Âu
3 - HOA TRINH NỮ (MimosaCeae)

     Sáng sớm, hơi sương còn đọng lại trên ngọn cỏ, trên lá hoa...Tôi chợt bắt gặp những cánh hoa li ti hồng nhạt , tròn như viên bi, nằm chen trong những đám cỏ xanh mượt, thật dễ thương , thật xinh xắn...Đó là Hoa Trinh Nữ !
     Hoa Trinh Nữ còn có tên cúng cơm là Hoa mắc cở !
      Tôi rất thích thú khi đưa tay sờ nhẹ vào những cánh lá hoa trinh nữ , lá tự nhiên rũ xuống như đôi mi khép lại thẹn thùng...thật đáng yêu , ngây thơ và bé bỏng ...
       Hoa không có được mùi hương nồng nàn quyến rũ , hoa cũng không biết khoe sắc thắm rực rỡ kiêu sa... Hoa thật giãn dị bình thường, hòa đồng với lá hoa cây cỏ...
       Nhưng loài hoa dại ấy không phải là loài cỏ độc hại hay vô dụng . Thỉnh thoảng , tôi bắt gặp nhiều người trong vùng đi tìm chặt cả cây, lẫn rễ về làm thuốc. Bà ngoại tôi bảo :
       -  Cây mắc cở trị nhức mõi, phong thấp hay lắm ! Nhất là người mới sanh xong, nhổ cả gốc rễ chặt nhỏ phơi khô. sao vàng nấu nước uống rất tốt .
       Nhìn những cánh hoa hồng nhạt xinh xắn đó, tôi rất muốn hái để mà nâng niu nó, nhưng tôi rất sợ bị gai . Tôi cứ mãi thắc mắc trong lòng...Tại sao Hoa Trinh Nữ  xinh xắn , dễ yêu , mảnh mai và bé nhỏ như thế sao nó lại có những chiếc gai nhỏ xíu đâm vào đau dễ sợ ? Có phải Trời sinh ra những chiếc gai ấy cho nó, để nó tự vệ chăng ?
       Hải Âu
4 - HÃY HÒA ĐỒNG CÙNG NHAU !

     Ngày xưa...Có một Vương Quốc xa xôi...Cứ mỗi năm, nhà Vua mở Lễ Hội Rượu một lần . Cho nên, hể tới thời điểm đó, thì nhà nào cũng mang đến Lễ Hội một bình rượu, rồi cùng đổ vào một cái chum thật to, cùng nhau vui vẻ, hát ca, nhảy múa...Ăn mừng cho một năm thái bình sung túc đã qua.
     Nhưng lại có một gia đình nọ, họ đem một bình nước lã đến và cũng đổ vô chum rượu to lớn đó . Ông ta nghĩ : "Chỉ có một bình nước lã của ta mà đổ vô chum rượu to lớn này, thì sẽ hòa tan hết , có ai biết đâu mà sợ !"
     Ngày Lễ Hội đến ! Khi bắt đầu nhập tiệc...Thì hỡi ôi ! Chum rượu được rót ra cho công chúng toàn là nước ! Cả nước đành phải nhập tiệc với nước trong một Lễ Hội Rượu ! Trong đó, có rât nhiều khách quý được mời đến dự từ các nước  láng giềng...Thật là bẽ bàng ! Bởi ...Những gia đình khác, trong một cả nước...đều có cùng một ý nghĩ như gia đình nọ ...Đều đem nước đến đổ vào chum rượu .

     Cho nên chúng ta, đừng bao giờ nghĩ và ví mình là một hạt cát trong sa mạc ! Để không muốn có trách nhiệm gì trong xã hội ...Vì  nếu không có những hạt cát góp lại thì làm sao có được cả sa mạc chứ ? Xin hãy hòa đồng với nhau , dù là chuyện nhỏ nhé !

Hải Âu
 5 - CẦU TRỜI PHÙ HỘ
           (Truyện ngắn 100 chữ)
     
      Trời rét buốt...
      Mưa lất phất bay...
      Có em bé ăn xin ngồi co ro bên góc phố...
      Ngoài đường, cũng có bà lão mù ăn mày, tay lon, tay gậy...bước đi nặng nhọc quờ quạng...
      Bỗng, bà ngã xuống đường. Em bé vội vã chạy đến đỡ bà dìu vào mái hiên lạ.
       Bà xúc động , thì thào :
            -   Cảm ơn cháu ! Nhà cháu gần đây hở ? Cầu trời phù hộ cho cháu mãi sung sướng , có nơi nương tựa...Đừng như lão, sống kiếp lang thang !
       Em bé nghe bà lão nói...Mĩm cười ...im tiếng ...xót xa...

Hải Âu
6 - BỐN MƯƠI BA NĂM ! (Bút ký)

        Nhìn những con đường rực rỡ bóng cờ bay ! Bốn mươi ba năm...Các con đã thành người khôn lớn ! Bốn mươi ba năm ! Nhìn lại chợt ngỡ ngàng một thoáng ...
        Những dòng lịch sữ oai hùng ghi trên trang sách...Và những tiếng súng lâu rồi đã được lặng yên...Các con đi tung tăng giữa thành phố hoa đèn...Có hoa thắm trỗ đầy giữa mùa hè êm ả ...
        Mỗi mùa hạ đi qua là phố phường thêm lạ...như cây non được dịp tung sức sống nẫy mầm...
         Những con đường này xin đi ngược lại bốn mươi ba năm , có những dòng người đứng lên mừng vui, nói cười đầm ấm...Cây lá vươn lên mừng vui chào đón câu "Xóa đói giảm nghèo ".
         Bốn mươi ba năm...rộn rã tiếng cười reo...Bài lịch sử Bác Hồ kính yêu ngày nào con đã học.
         Bốn mươi ba năm qua...Làm sao con có thể nhìn thấy những đôi mắt rạng rỡ, sáng ngời sung sướng của mọi người dân tộc Việt Nam mừng ngày Hòa Bình Độc Lập Tự Do...
         Và bây giờ !  Trong những chiều thảnh thơi tĩnh lặng, khi các con đi thanh thản dạo chơi trên những cánh đồng cỏ xanh mượt...có những đàn bò ung dung nhai cỏ...Có những ao tôm với những cánh quạt quay nhịp nhàng đẹp mắt...Có những đám hoa rực rỡ trồng lác đác bên đường...Có những đám trẻ con thả diều trên đồng ruộng...Có những mái nhà tường xinh xắn mọc lên san sát giữa ngoại thành cùng với bao ánh đèn điện  giăng mắc sáng choang .
         Ôi ! Những hình ảnh thanh bình thơ mộng đó đang ở trên đất nước Việt Nam yêu quý của chúng ta ! Đã đánh đổi biết bao nhiêu mồ hôi nước mắt  và bằng cả máu xương của cha ông chúng ta cùng lớp người đi trước ...Các con có biết không ?
          Để hôm nay, Các con và các cháu của ta đang tiếp tục đi trên con đường đã được đưa vào trang sách sử mới...Tương lai các con sẽ mãi mãi chói lọi sáng ngời .
         Bốn mươi ba năm !
          Các con là người thành đạt , niềm vui của các con, các cháu sẽ lớn mãi...
          Ta vẫn nghe trong lòng xôn xao với bao nỗi trầm tư lẫn bâng khuâng...khi nhìn lại sau lưng mình. là cả một trời để nhớ ...để thương...

           Hải Âu
     Mùa hạ 04.04.2018

          
7 - CHUYỆN ĐÀN ĐỨT DÂY     (Bút ký)

       Thằng cháu nội của tôi , con của thằng thứ hai có thể được gọi là cháu đích tôn ...Gia đình nó ở Cần Thơ , một năm về nội chỉ có 2 lần . Tết Nguyên Đán và giỗ ông cố ...
       Năm nay nó học lớp 6, mỗi lần về tôi ,  nó khoanh tay lễ phép hỏi từ người không bỏ sót một ai...Xong là cấm đầu vô điện thoại ...Nó ghiền chơi game không ai can được , tới giờ ăn cũng vừa ăn vừa dán mắt vô điện thoại...Tôi có nhắc nhở ba nó không nên để nó mê game quá, sau này mắt yếu và còn sinh nhiều bệnh về tiêu hóa vì vừa ăn vừa coi là không tốt đâu. Nhưng ba nó nói nó chỉ được chơi game khi về nội thôi, còn ở nhà thì điện thoại bị cấm xài.
        Vì là con cưng, lại về nội thì là cháu cưng , nên nó muốn gì ai cũng chiều. Muốn chơi súng nước , thì bắn hoài chừng nào hết lu nước mới nghỉ . 
        Kỳ về quê năm nay, bỗng dưng anh chàng đổi tính, leo lên lầu ,nó nhìn thấy cây đàn ghi ta của tôi treo mé vách , anh chàng vội vã lấy xuống , để trên bắp đùi gảy tới gảy lui...từ nốt một ...đồ, rê , mi, sol, la....gảy mãi, nó mê mải cắm đầu gảy đàn hoài với những âm thanh rời rạc ...vì từ nhỏ nó có biết đàn ghi ta bao giờ.
        Tới cơm cũng không ăn, ai gọi cũng không trả lời , cứ khều tới khều lui dây đàn , vì là đàn quý, âm thanh thật hay nên có lẽ nó nghe bắt ghiền.
         Cả nhà ai cũng năn nỉ , ỉ ôi ...Nó  cũng trơ trơ...Ông xã tôi mới nói với tôi, em là bà nội có uy quyền nhất , em bó tay luôn à ? Tôi cười cười không trả lời ...Trong bụng đang tìm cách kéo thằng nhỏ ra khỏi cây đàn  một cách vui vẻ, là một chuyện đau đầu đây !

          Tôi leo lên lầu đứng sau lưng thằng bé , vỗ tay :
          -   Ui ! Cháu bà giỏi ghê nha , từ hồi nào giờ bà chưa thấy ai đàn lần đầu mà giỏi như vậy ?
          Chàng ta nín thinh , đàn tiếp khẩy những tiếng mạnh bạo hơn ...
           Tôi hoảng hồn ...Trời, điệu này dám một hồi đứt dây mất !
         Tôi liền ngồi xuống nhỏ nhẹ :
         - Huy à ! Con có biết chuyện một dây đàn bị đứt mà chết  tới 3 người không ?
Nó ngẩng mặt lên đáp liền :
         - Chưa , con chưa biết ! Kể con nghe đi bà nội !
         - Chuyện xảy ra cũng hơi lâu rồi con à ! Một thằng bé mê gảy đàn , Cũng giống con vậy , bữa đó vì mê gảy đàn ngồi suốt mấy tiếng...Bỗng cây đàn bị đứt dây một  cái phựt . Vì chiếc đàn đã cũ , nên dây hơi bị mục... Xui sao dây đàn đứt trúng ngay con mắt thằng bé, Nó la toáng lên vì quá đau đớn. Lập tức ba mẹ nó , hai người ôm nó chở ba chạy ra bệnh viện cấp cứu ...Nhưng vì nghe nó la thảm thiết , nên ba nó nóng lòng chạy xe quá nhanh , qua mặt xe tãi, bị xe tãi quẹt trúng , cả ba ngã xuống đường tử vong....Ôi ! Chỉ có 1 dây đàn bị đứt mà phải đổi tới 3 mạng người ! 

            Thằng  cháu nội của tôi, khi nghe tôi kễ chuyện xong, nó lặng lẽ không nói gì...nhanh nhẹn ôm cây đàn máng lên vách y như cũ ....
             Hahaha...Chuyện của tôi kể không đến nỗi tệ chứ hả ?

       Hải Âu
8 - BÔNG SÚNG   (Viết Ngắn)

      Lâu lâu mới về thăm quê ngoại, tôi mới có dịp được ngồi trên chiếc xuồng ba lá nhỏ bơi lần vào kênh , rạch...để tham quan cảnh đồng nội. Để nhổ bông súng về nấu canh chua, làm gỏi, món ăn hiền lành dân dã nhưng rất ngon miệng...
       Chiều đã nhạt nắng, Bốn bề trời mây quang đãng, nước dưới kênh trong xanh mát lạnh. Tôi nhìn những đám bông súng giăng mắc khắp con kênh...Những cánh hoa đỏ hồng thật tươi tắn , xinh xắn , và nõn nà....
       Chúng tôi hè nhau nhổ từng bụi đầy cả một xuồng. Bông súng vào tháng mưa nở bông nhiều , cọng súng trắng xanh , tươi ngon dòn khấu.
       Canh chua bông súng là món ăn rất hấp dẫn với nhiều người. Từ bà già bảy mươi cho tới các ông bợm nhậu và đám con nít cũng rất là khoái khẩu ....
       Cách nấu cũng thật giãn dị, chỉ cần lặt sạch lớp vỏ mỏng bên ngoài, xong bẻ ra từng khúc cỡ gang tay...
        Bắt nồi nước lên nấu sôi giầm me vào, xong ta bỏ một ít tôm , cua , tép...hoặc cá kèo, cá rô, cá lóc gì cũng đều ngon cả ! Rồi ta nêm chút muối , đường , bột ngọt, nước mắm ...Cuối cùng  là bỏ  bông súng vào , khi canh sôi lên , ta nhỏ lửa , băm thêm chút ngò gai hoặc rau mò om , thêm một ít ớt , một ít mở tỏi phi vàng...thì nồi canh bông súng sẽ tuyệt vời !
         Canh chua bông súng mà ăn kèm với cá kho tộ, thịt kho mặn hoặc tép cháy mặn là hợp khẩu vị của mọi người nhất . Bông súng còn có thể làm gỏi trộn giấm hoặc chanh , đường , rau thơm, tép luộc ....chấm với nước mắm tỏi , ớt cũng ngon hết ý luôn nha !
          Bông súng còn có thể xào với thịt, tép...là món ăn ngon miệng và nhanh gọn .

         Bông súng bây giờ không chỉ ở miền quê hẻo lánh mới có, mà ngay cả thành thị cũng rất dễ mua...Vì cô bác trong ruộng rất siêng năng, không ngại vất vả chèo xuồng ra chợ bỏ mối cho mọi người, tuy không ngon bằng mình nhổ tại ao vì bông súng nhổ xong phải bữa sau mới kịp ra chợ.

        Những ai thường hay đi đây đó...xa quê hương đồng chua nước mặn của mình...Đã từng thưởng thức nhiều món cao lương mỹ vị, chắc khi trở lại quê nhà cũng sẽ háo hức đợi chờ nồi canh chua bốc khói , thơm lừng dân dã, bên ơ cá kho tộ  tuyệt vời của quê hương miền tây mến thương của mình ...

         Hải Âu
83 bài viết
ONLINE_USERS_TOTAL_GUESTS (Thông tin cập nhật mỗi 5 phút)
Kỷ lục online cùng lúc là 122 người, vào ngày 06 Tháng 3 2017, 10:06

Đang xem chuyên mục này: 10 khách