CÙNG BẠN ĐIỂM TIN TRONG NƯỚC

Các điều hành viên: Cao Nghiêm, Cao Nghiêm, Cao Nghiêm, Cao Nghiêm, Cao Nghiêm

.
Chuyện buồn quan chức về hưu đi làm thêm


Phần lớn đều không thiếu tiền nhưng họ ngày ngày vẫn đi làm để tuổi già không quên việc. Tuy nhiên, đôi khi họ không ngờ vì nặng tình với công việc mà lại rơi vào tình cảnh đáng tiếc.

Chuyện quan chức về hưu vẫn ngày ngày đi làm là chuyện không mới trên thế giới và cũng chẳng còn lạ lẫm ở Việt Nam. Ở Anh, người ta biết tới ông Tony Blair với danh hiệu diễn giả đắt giá nhất hành tinh sau khi ông rời chức Thủ tướng. Hay như Bill Clinton trở thành diễn giả ăn khách khi không còn làm Tổng thống Mỹ.

Tại Việt Nam, xu hướng các lãnh đạo về hưu đi làm thêm bắt đầu từ vài năm trước với những tên tuổi lớn tham gia vào các doanh nghiệp như nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Thị Băng Tâm làm Chủ tịch HĐQT ngân hàng HDBank; cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sĩ Kiêm được bầu vào HĐQT DongA Bank.

Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB) là một nơi rất trọng dụng trí tuệ và kinh nghiệm của các cán bộ lão thành. Từ tháng 11 năm ngoái, nhà băng này thành lập hẳn Tổ nghiên cứu Kinh tế vĩ mô do nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy làm tổ trưởng, với nhiệm vụ lập báo cáo định kỳ về kinh tế vĩ mô của Việt Nam; đề xuất những vấn đề cần quan tâm cho Ban lãnh đạo ACB; và chuẩn bị những đề xuất để Ban lãnh đạo ACB đóng góp với lãnh đạo Đảng và Nhà nước về các chính sách kinh tế lớn, cũng như các chính sách thuộc lĩnh vực ngân hàng.

Từng kinh qua nhiều trọng trách trong Chính phủ, ngay khi về hưu ông Trần Xuân Giá tham gia cố vấn, rồi được bầu làm Chủ tịch HĐQT, phụ trách Ủy ban Nhân sự, Hội đồng Xử lý rủi ro của ACB. Trong HĐQT ACB còn có sự tham gia của ông Lương Văn Tự, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại (cũ), nguyên Trưởng Đoàn đàm phán WTO. Ông vừa được bầu là Phó chủ tịch HĐQT sau câu chuyện buồn liên quan tới nguyên Tổng giám đốc và nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng này.

Một quan chức nguyên là Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng các tập đoàn lớn, doanh nghiệp chào đón quan chức về hưu vì muốn tận dụng mối quan hệ của các VIP. "Doanh nghiệp rất khoái quan chức về hưu vì người đó vừa có kiến thức, vừa am hiểu luật pháp, vừa có sẵn những quan hệ có thể giúp đỡ họ trong việc sản xuất kinh doanh. Các quan chức đặc biệt là những người nắm chắc luật pháp, các chính sách nên họ tư vấn cho doanh nghiệp rất tốt", vị này nói thêm.

Tâm sự với VnExpress, nhiều quan chức cho biết "đi làm không phải vì tiền, vì địa vị". Nguyên Thống đốc Cao Sỹ Kiêm - người đang làm thành viên HĐQT DongA Bank và là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa - cho biết ông đi làm để không quên những kiến thức và được học hỏi từ chính những người trẻ.

Còn chuyên gia Phạm Chi Lan thì tỏ ra rất hài lòng và mãn nguyện với những công việc của mình sau khi về hưu. Sau khi nghỉ chế độ từ năm 2003, bà làm thành viên cố vấn Ban Nghiên cứu của Thủ tướng trong 3 năm. Bà Lan nói về công việc của mình với niềm tự hào: "Ban nghiên cứu đã xác định thu nhập không thành vấn đề bởi chúng tôi đã có lương hưu rồi và còn có phần bồi dưỡng rất là nhỏ của Thủ tướng hỗ trợ thêm. Trên cơ sở đó, chúng tôi đã làm việc với nhau rất ăn ý và đóng góp được nhiều".

Nguyên Chủ tịch HĐQT ACB - Trần Xuân Giá - cũng là một trường hợp tham công tiếc việc khi về hưu. Câu chuyện xảy ra mới đây khiến người ta tiếc và thương cho ông. Trước khi về hưu, ông là Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Trưởng ban Ban nghiên cứu của Thủ tướng về đổi mới chính sách kinh tế, xã hội và hành chính. Công thành, danh toại, gia đình hạnh phúc, được nể trọng về cả tâm lẫn tài, ông không thiếu gì trước khi đến với ACB.

Một lãnh đạo cấp cao của ACB nhận xét cái tội nghiệp của ông Giá là ham công việc ngay cả khi mắc bệnh hiểm nghèo. Có người khuyên nghỉ để chăm lo cho sức khỏe, ông nói: "Không suy nghĩ thì tôi không thể sống được. Tôi không làm việc thì coi như chết rồi". Lần phẫu thuật ung thư trước, cứ vừa ra viện là ông lại tới thẳng ngân hàng làm việc không cần nghỉ ngơi".

Hình ảnh

Ông Trần Xuân Giá. Ảnh: TT.


Bà Phạm Chi Lan, người từng có thời gian làm việc cùng tại Ban cố vấn cho Thủ tướng, buồn khi biết tin ông bị khởi tố : "Khi nghe chuyện, tôi cảm thấy rất buồn và tiếc cho chú Giá. Chú vẫn tâm sự là chỉ muốn đóng góp cho doanh nghiệp để có trải nghiệm thực tế. Hơn nữa, ACB trước nay vẫn được đánh giá là một ngân hàng quản trị tốt. Tôi nghĩ là cũng phải có những đóng góp của ông Giá, ACB mới được như vậy".

Lý do ông Trần Xuân Giá bị khởi tố


Khác những cán bộ lão thành khác, chỉ giữ vai trò tham mưu, cố vấn chiến lược, ông lên làm Chủ tịch HĐQT, chịu trách nhiệm pháp lý về hoạt động của ACB khi ngân hàng này thiết lập mô hình Hội đồng sáng lập - gồm những người chủ thực sự của nhà băng.

Từ sự việc của ông Trần Xuân Giá, câu chuyện lựa chọn "bến đỗ" nào an toàn nhất cho những năm tháng hưu trí cũng khiến nhiều quan chức trăn trở. Nhắc đến sự việc đáng tiếc của ông Trần Xuân Giá tại ACB, nhiều lãnh đạo đã không khỏi xót xa và đau lòng cho người bạn đáng kính. Tâm sự với VnExpress.net, một vị quan chức từng đảm nhận vị trí cấp Bộ trưởng trước đây cho rằng: "Việc của anh Giá như là một tai nạn đáng tiếc cuối đời". Mặc dù rất ủng hộ chuyện các quan chức về hưu tiếp tục tham gia công tác nhưng vị cựu Bộ trưởng cho rằng, cần phải lựa chọn kỹ "bến đỗ" để không làm ảnh hưởng uy tín của chính mình.

Ông Cao Sỹ Kiêm chia sẻ việc chọn làm cố vấn cho DongA Bank là một quyết định "vừa phải" và "an toàn". Vị nguyên Thống đốc cho hay, ngay sau khi nghỉ hưu, ông nhận được những lời mời hợp tác từ các doanh nghiệp, ngân hàng quy mô lớn hơn rất nhiều nhưng ông đều lắc đầu. "Ngân hàng Đông Á chưa phải là ngân hàng lớn nhưng họ làm ăn chiến lược lâu dài, ổn định. Tôi cần lựa chọn một phương án nào an toàn để đảm bảo những đóng góp của mình sẽ được họ tiếp thu, đồng thời, tránh trường hợp ảnh hưởng tới uy tín của bản thân sau này", ông Kiêm lý giải.

Chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng khó để biết nơi nào là an toàn, nơi nào rủi ro, nhưng theo bà, các quan chức cần lựa chọn nơi nào phát huy trước hết về năng lực, trí tuệ. "Không ít nơi họ mời quan chức cũ, quan chức cao cấp để lấy vị thế chính trị, lấy mối quan hệ chứ không phải vì trí tuệ. Vì vậy, nên xem mục đích người ta lôi kéo mình về làm gì?", bà Chi Lan chia sẻ.

Tháng 6/2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định 102 quy định thời hạn không được kinh doanh trong lĩnh vực có trách nhiệm quản lý đối với những người là cán bộ, công chức, viên chức sau khi thôi giữ chức vụ. Nghị định này chia 4 nhóm bị khống chế thời gian từ lúc về hưu đến khi tham gia thành lập, quản lý, điều hành doanh nghiệp ngoài nhà nước. Trong đó, nhóm một gồm các công chức thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Thương mại; Tư pháp; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Những người thôi giữ chức vụ thuộc các lĩnh vực này không được kinh doanh trong thời hạn từ 12 đến 24 tháng. Các nhóm còn lại bị khống chế thời gian 6-18 tháng.

Tại phiên họp báo Chính phủ tháng 9 vừa qua, khi được hỏi về quan điểm cá nhân về chuyện quan chức nghỉ hưu đi làm, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: "Tôi nghĩ Bộ trưởng hay ai trước hết cũng là một công dân. Tôi cũng nghe thông tin nhiều nước, quan chức đi làm sau khi về hưu. Tôi tâm niệm đó là chuyện bình thường, quan trọng là phải làm sao để các quan chức thấy nhẹ nhàng, hôm nay làm quan chức thì ngày mai về có thể làm những việc khác có ích cho xã hội. Làm việc nào phụ thuộc vào sở trường, sở thích của mỗi người, miễn là phải tuân thủ pháp luật".

Thanh Lan - Song Linh
(Nguồn: VnExpress)

PHÚT GIÀNH SỰ SỐNG CHO 2 BÉ MẦM NON BỊ BẮT CÓC

Trong lớp học rộng 40m2, đập vào mắt trung tá Trì là cảnh hai cháu bé hoảng loạn đang bị gã thanh niên kề dao, ghì sát nơi góc phòng. Phá tan không khí căng thẳng, viên cảnh sát nhẹ giọng: "Con cứ bình tĩnh, nới lỏng tay cho các bé đỡ hoảng sợ".

Chiều 11/10, chưa hết mệt mỏi sau phút đấu trí với kẻ khống chế hai bé mầm non, trung tá Đào Xuân Trì (Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Tân Bình, TP HCM) lại tiếp tục chỉ đạo anh em lấy lời khai của tên này. Vị đội trưởng cho biết chỉ một sơ suất trong quá trình giải cứu có thể ảnh hưởng đến tính mạng những đứa trẻ.
Trung tá Trì kể, sau khi nhận được tin một thanh niên (sau này xác định là Cao Quốc Huy, 28 tuổi) xông vào trường Mầm non 10A (phường 10) tấn công cô hiệu trưởng và bắt cóc hai học sinh làm con tin, hàng trăm cảnh sát đặc nhiệm, cơ động, 113… đã bao vây hiện trường.
Hình ảnh
Trung tá Đào Xuân Trì (ngoài cùng bên trái), người trực tiếp vào thương lượng với kẻ bắt cóc con tin. Ảnh: Quốc Thắng.

Các trinh sát tinh nhuệ nhất mặc áo chống đạn, leo tường vào trong tìm cách tiếp cận kẻ này. Xác định việc nhiều người vây bắt có thể ảnh hưởng đến tính mạng con tin, một mình ông Trì bước vào căn phòng chừng 40 m2 ở tầng trệt.
Đập vào mắt vị trung tá cảnh sát là cảnh hai cháu bé hoảng loạn, khóc thét đang bị gã thanh niên ghì sát nơi góc phòng. Hai con dao sáng loáng kề vào cổ các cháu. Nền phòng có vài vết máu. Phía bên ngoài mọi ánh mắt lo lắng, hoang mang của mọi người hướng về căn phòng. “Ban đầu phương án dùng hơi cay, khí ngạt được tính đến nhưng sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ của 2 cháu bé nên chúng tôi đành thận trọng”, vị đội trưởng kể.
Những phút căng thẳng được phá vỡ khi ông ôn tồn nói với Huy cũng đang hoảng loạn: “Con cứ bình tĩnh. Hai cháu bé đang mệt, khát nước, con nới lỏng tay cho các bé đỡ hoảng sợ".
Hình ảnh
Hung thủ bị dẫn giải ra ngoài. Ảnh: An Nhơn.

Được Huy yêu cầu, vị cảnh sát khoá phòng, tháo một chìa và ném 2 chìa còn lại về phía hắn. Trung tá Trì nhiều lần khẳng định sẽ bảo đảm an toàn cho Huy nhưng anh ta không nghe mà hét lớn: “Cháu cần 3,5 triệu đồng". Đáp ứng, nhưng vị đội trưởng khéo léo đặt ngoài cửa sổ để đánh lạc hướng. Tuy nhiên, anh ta lại đòi thêm chiếc ôtô để thoát thân. Để tên này không manh động, một chiếc xe 25 chỗ được điều đến hiện trường.
Yêu cầu của gã thanh niên vẫn chưa dừng lại khi tiếp tục muốn có một khẩu súng để “phòng thân” trên đường tẩu thoát. Sau khi hội ý, khẩu súng Rulo đạn cao su bị khóa cò cũng được đưa cho Huy theo yêu cầu. Song, tên này lại đòi cảnh sát "thử súng" xem có phải là thật không khiến họ phải lấy khẩu khác bắn một phát chỉ thiên rồi tráo cây cũ trở lại.
Một mặt thỏa thuận với hung thủ, mặt khác vị trung tá đánh lạc hướng tìm thời cơ thích hợp để cùng đồng đội xông vào khống chế. Lời đề nghị cho một phụ huynh vào cho 2 bé uống sữa được tên này chấp nhận. Một cảnh sát cởi trần giả làm phụ huynh mang sữa đến. Lúc này, hai tay Huy có vẻ bị nới lỏng bởi 2 đứa trẻ đã thấm mệt, gục xuống. Xác định thời cơ đã đến, trung tá Trì ra hiệu lệnh tấn công.
Hình ảnh
Chiếc ôtô được điều động theo yêu sách của Huy. Ảnh: Quốc Thắng.

Một trinh sát nấp sau cửa phụ cũng nhảy vào, bằng thế võ chính xác đã khống chế ngay con dao trên tay trái của hung thủ. Hai em bé đã an toàn, trung tá Trì lập tức mở cửa chính cho nhiều người bên ngoài ập vào khống chế hung thủ.
“Thời điểm đưa ra phương án đột kích là quan trọng nhất, bởi tay phải hắn còn cầm dao. Trinh sát lao vào khống chế đã xác định sẵn sàng để tên này đâm vào mình để cháu bé bên phía tay phải được an toàn”, vị trung tá chia sẻ về kế hoạch đã được vạch ra trước đó.
10h30, Cao Quốc Huy được trùm kín đầu đưa ra ngoài trong tiếng vỗ tay của hàng trăm người dân. Cảnh sát đang điều tra tên này về 2 tội danh là Bắt giữ người trái pháp luật và Đe doạ giết người.

An Nhơn - Quốc Thắng

“Trinh sát lao vào khống chế đã xác định sẵn sàng để tên này đâm vào mình để cháu bé bên phía tay phải được an toàn”
Các chiến sĩ đã phải đương đầu với nguy hiểm, không quản hy sinh tính mạng để cứu dân - một khoảnh khắc đẹp của người công an nhân dân – (Pha Lê)

Nguồn: VnExpress
.
KINH TẾ ĐI XUỐNG
SAU 5 NĂM GIA NHẬP WTO


Nhìn lại quá trình gia nhập WTO trong Hội thảo ngày 3/4 tại Hà Nội, cả giới cố vấn lẫn đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đều thừa nhận bên cạnh những cái được, nền kinh tế Việt Nam đã đối mặt với không ít thách thức.

Trong 5 năm 2007 - 2011, tăng trưởng GDP của nền kinh tế chỉ đạt trung bình 6,5%, không đạt chỉ tiêu kế hoạch 7,5-8% và thấp hơn mức trung bình 7,5% trong giai đoạn 5 năm trước đó. Duy nhất một năm (2008), Việt Nam đạt mức tăng trưởng 8,5%, một phần nhờ các rào cản thương mại giảm nhiều khi hội nhập.

Tuy nhiên từ giữa năm 2008, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm dần, ở mức bình quân 6,1% trong giai đoạn 2008-2011, sang năm 2009 thậm chí rơi xuống 5,3%. Nền kinh tế vừa mở cửa một năm đã gặp ngay những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế, suy thoái tài chính toàn cầu, khiến những yếu kém và hạn chế trong nội tại bộc lộ rõ nét hơn.

Hình ảnh

Tại Hội thảo sáng 3/4 tại Hà Nội, các chuyên gia nhận định hậu WTO, nhiều chỉ tiêu kinh tế đã không đạt được như kỳ vọng trước đó. Ảnh: TB

Chỉ có ngành nông lâm thủy sản là tăng trưởng cao hơn chút ít so với mục tiêu. Hai khu vực còn lại, công nghiệp - xây dựng lẫn dịch vụ đều kém khá xa so với kỳ vọng. Là lĩnh vực có ảnh hưởng lớn nhất đến tăng trưởng GDP toàn nền kinh tế (chiếm tỷ trọng 40%), ngành công nghiệp - xây dựng thậm chí sụt giảm mạnh so với thời kỳ trước WTO. Các mục tiêu về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, như đưa nông lâm thủy sản chiếm 15, 16% GDP, công nghiệp - xây dựng lên 43 đến 44% GDP, dịch vụ 40 đến 41% GDP vào năm 2010 đều không thực hiện được.

Tăng trưởng kinh tế 5 năm sau WTO không chỉ kém 5 năm trước về tốc độ, mà chất lượng cũng giảm sút. Đặc biệt trong giai đoạn 207-2010, hiệu quả kinh tế còn suy giảm mạnh

Phát biểu tại Hội thảo, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng sau WTO, trong khi những tác động của hội nhập tới FDI là rõ ràng, thì xuất khẩu của Việt Nam không hơn gì nhiều so với trước. Trong cả giai đoạn 2007-2011, xuất khẩu tăng 2,4 lần lên 96,9 tỷ USD, bình quân tăng trưởng 19,5% mỗi năm. Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn giai đoạn 5 năm trước WTO (tăng 2,5 lần, bình quân mỗi năm 21,5%). Ngược lại, hội nhập kinh tế quốc tế lại khiến nhập siêu tăng mạnh, đạt 14,2 tỷ USD vào năm 2007 và 18 tỷ USD vào 2008, so với mức 5,1 tỷ USD vào năm 2006.

Không những thế, 60% kim ngạch xuất khẩu lại là do các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện. Còn tăng trưởng ở nhóm các doanh nghiệp trong nước lại lùi dần. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro vì nếu một ngày các nhà đầu tư nước ngoài chuyển việc kinh doanh sang quốc gia khác có giá lao động rẻ hơn thì xuất khẩu tuột dốc không phanh là điều không tránh khỏi, bà Phạm Chi Lan phân tích.

Hậu WTO, cán cân thanh toán quốc tế có những diễn biến phức tạp, với quy mô lớn hơn trong giai đoạn trước đó. Còn trong hệ thống ngân hàng, việc hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng hơn trong giai đoạn 2007- 2011 cũng làm rủi ro tài chính tăng lên đáng kể. Áp lực tái cơ cấu hệ thống ngân hàng càng trở nên nghiêm trọng khiến Chính phủ phải tái cơ cấu hệ thống này từ cuối năm 2011, mở đầu bằng việc sáp nhập 3 ngân hàng Sacombank, Đệ nhất và Tín Nghĩa. Tiến sĩ Võ Trí Thành nhận xét, Việt Nam trở thành nền kinh tế dễ tổn thương nhất trước các cú sốc so với các nước Đông Á khác, cả cú sốc từ bên ngoài lẫn từ trong bên trong.

Đến 2013 - 7 năm sau gia nhập WTO, tình hình kinh tế Việt Nam tiếp tục đối mặt với nhiều áp lực, từ nợ xấu đến lạm phát. Theo Tiến sĩ Võ Trí Thành, lạm phát năm nay khó giữ ở mức 6%. Tín dụng tăng trưởng thấp nhưng cung tiền (tổng tiền gửi và tiền lưu thông trong nền kinh tế) vẫn đang tăng rất cao, năm ngoái tăng 22% và 3 tháng đầu năm nay vẫn tăng 3,5%.

"Ngân sách chưa bao giờ khó khăn như hiện nay", Tiến sĩ Thành nhận xét. Theo ông, đợt tăng giá xăng dầu vừa qua cũng một phần do ngân sách đang gặp khó khăn. Trong khi đó, áp lực chi rất cao, nên để giữ được thâm hụt kinh tế không tăng thêm là không đơn giản. Theo ông, rủi ro cao nhất vẫn nằm nợ xấu ngân hàng. Sắp tới khi Việt Nam tính toán nợ xấu theo tiêu chuẩn mới thì tỷ lệ nợ xấu có thể còn tăng gấp đôi so với hiện nay.

Giữa những tiêu cực đó, nền kinh tế vẫn có những điểm sáng "lờ mờ", theo nhận định của vị Tiến sĩ kinh tế. Xuất khẩu 3 tháng đầu năm nay khá khá quan, đạt gần 30 tỷ USD. Tuy nhiên ông Thành cũng nhấn mạnh riêng 3 tỷ USD trong số này là do một doanh nghiệp FDI mang lại.

Cũng trong lĩnh vực xuất khẩu, một tín hiệu tích cực nữa là lần đầu tiên các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu tăng trên 10% trong 3 tháng đầu năm nay, dù phần lớn nhờ vào việc xuất 400 triệu USD vàng. Nếu trừ vàng đi, thì mức tăng của các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước còn 5 đến 6%. Con số này vẫn khả quan hơn nhiều so với tỷ lệ tăng 1,3% của nhóm các doanh nghiệp nội năm ngoái.

Thanh Bình
(Nguồn: VnExpress)
.
TRUNG QUỐC MỞ TUYẾN DU LỊCH
TỚI HOÀNG SA CỦA VIỆT NAM

Tỉnh Hải Nam sẽ đưa tàu chở du khách đến tham quan quần đảo Hoàng Sa trước ngày 1/5, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo.

Hình ảnh

Hải giám 83, một trong những tàu hải giám Trung Quốc
tuần tra trái phép Hoàng Sa vào ngày 10/3. Ảnh: Tân Hoa Xã


Tân Hoa Xã dẫn lời Tan Li, phó tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam, thông báo rằng những chuyến tham quan Hoàng Sa đầu tiên có thể diễn ra trước ngày 1/5. Du khách sẽ lên các đảo để vãn cảnh, song ăn và ngủ trên tàu vì khách sạn duy nhất mà Trung Quốc cho xây dựng trái phép trên một đảo thuộc Hoàng Sa không có nước ngọt.

Haihang, một tập đoàn tàu biển của Trung Quốc, thông báo rằng một tàu du lịch có khả năng chở gần 2.000 người của họ đã sẵn sàng tới Hoàng Sa và họ đang đóng một tàu khác với công suất tương tự. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định số lượng du khách tham quan Hoàng Sa sẽ không lớn do khí hậu và môi trường bất ổn.

Việc Bắc Kinh cho phép khách tham quan tới Hoàng Sa là một trong những động thái leo thang của Trung Quốc trong thời gian gần đây, tiếp tục vi phạm chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Hồi tháng ba, tàu của Trung Quốc đã bắn súng vào một trong những tàu đánh cá của Việt Nam, trong ngư trường truyền thống của Việt Nam ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, khiến nóc cabin của tàu bốc cháy.

Việt Linh
(Nguồn: VnExpress)
.
Con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp
nhận phác thảo tượng cha


Bà Võ Hòa Bình, con gái thứ 2 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tin rằng Đại tướng sẽ rất vui khi biết tình cảm mà đông đảo mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ dành cho ông.

Hình ảnh

Bà Võ Hòa Bình, con gái thứ hai của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
xúc động khi nhận được nhiều tình cảm, lời chúc từ mọi người
dành tới người cha sắp tròn 102 tuổi của mình. Ảnh: Quỳnh Trang


Bà Võ Hòa Bình đại diện gia đình có mặt trong buổi ra mắt các tác phẩm điêu khắc thuộc dự án “Danh tướng Việt Nam” diễn ra tại tại Bảo tàng Lịch sử và Quân đội Việt Nam sáng 24/8.

Bày tỏ sự xúc động khi sự kiện này được tổ chức để mừng thọ 102 tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/2013), bà Bình cho biết "rất hân hạnh và hạnh phúc" khi được thay mặt gia đình tham dự sự kiện. "Tôi thực sự cảm động, trân trọng và cảm ơn tấm lòng mà mọi người dành cho Đại tướng. Khi về nhà, tôi sẽ kể lại cho người nghe về chương trình hôm nay. Chắc chắn Đại tướng sẽ rất vui vì nó thể hiện sự gắn bó, đoàn kết, nhiệt tình của đông đảo mọi người, đặc biệt là các thế hệ trẻ dành cho người”, bà Bình nói.

Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hiệp hội Câu lạc bộ UNESCO Hà Nội cũng trao tặng bức tranh cổ nổi tiếng về Phật hoàng Trần Nhân Tông xuống núi - "Trúc Lâm Đại sĩ xuất sơn đồ" - để mừng thọ vị Đại tướng.

Trong chương trình sáng này, các tác phẩm tượng về danh tướng Việt Nam bằng nhiều chất liệu với kích thước vừa phải, phù hợp với mọi không gian đã ra mắt.

Đợt đầu tiên có 4 nhân vật lịch sử được chọn để tạo hình gồm Việt quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hình ảnh

Tượng Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ
được trưng bày trong buổi ra mắt các tác phẩm điêu khắc
thuộc dự án "Danh tướng Việt Nam". Ảnh: Quý Đoàn.


Là chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ UNESCO Hà Nội – đơn vị giúp đỡ tổ chức dự án “Danh tướng Việt Nam”, nhà sử học Dương Trung Quốc đã chỉ ra thực trạng thiếu hụt sản phẩm văn hóa lịch sử có tính ứng dụng của nước nhà. Theo ông, khi tới các di tích lịch sử, mọi người không biết mua vật lưu niệm gì. Muốn trao đổi với bạn bè nước ngoài về lịch sử Việt Nam cũng chẳng có vật phẩm gì như huy hiệu, tượng nhỏ, áo phông...

Thiếu tướng Lê Mã Lương cũng có chung quan điểm về sự thiếu hụt sản phẩm văn hóa lịch sử Việt này. Ông cho rằng, ở Việt Nam có rất nhiều pho tượng lớn để ngoài trời nhưng không phải ai cũng có thể đến xem hết các tác phẩm ấy. Trong khi đó, các bức tượng nhỏ để mọi người dân đều có thể mua và đặt trong nhà thì rất hiếm. Khi ra nước ngoài, ông cũng không thể tìm được một sản phẩm lưu niệm về danh tướng Việt Nam. Bên cạnh đó, các tác phẩm tượng về con người lịch sử hiện có ở nước ta ít được chú ý đến giá trị diện mạo.

Trước thực trạng này, thiếu tướng và nhà sử học cho rằng, sự ra đời của những tác phẩm trong dự án “Danh tướng Việt Nam” là cấp thiết. Việc thu nhỏ tượng đài là việc làm thiết thực, ý nghĩa. "Nó có thể bù lại được phần đang trống về sản phẩm văn hóa mà đôi khi chúng ta phải nhập vào các vật không có chất lượng và còn xa lạ văn hóa Việt Nam. Những sản phẩm này còn có thể dùng để thờ, trang trí trong nhà hay quà tặng… Tất cả đều giúp quảng bá lịch sử Việt Nam và dễ đi vào đời sống”, ông Dương Trung Quốc nói.
Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch - tác giả bức tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đặt tại Nam Định - cũng tin rằng, những vật phẩm về các danh tướng này sẽ có sức lan tỏa rộng rãi.

Những tác phẩm điêu khắc thuộc dự án “Danh tướng Việt Nam” được thực hiện trên các chất liệu đồng, đá, thạch cao, hỗn hợp composite… hội đủ những yếu tố như đường nét tinh tế thể hiện thần thái của một vị anh hùng dân tộc, tỷ lệ hài hòa cân đối.

Hình ảnh

Tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Hoàng đế Quang Trung
được thực hiện dễ dàng hơn bởi đã có nguyên mẫu là các tác phẩm tượng
đã được xã hội công nhận. Ảnh: Quý Đoàn.


Trong 4 tác phẩm về danh tướng Việt ra mắt đợt đầu có tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và vua Quang Trung đã hoàn tất. Các tác phẩm này đều thực hiện dựa trên những bức tượng được xã hội công nhận và dùng công nghệ thu nhỏ lại. Tuy nhiên tượng Việt quốc công Lý Thường Kiệt và Đại tướng Võ Nguyên Giáp mới dừng ở giai đoạn thiết kế hình ảnh.

"Hình tượng về Lý Thường Kiệt thiếu và yếu cả về số lượng lẫn chất lượng. Hiện không có một tượng đài nào mà chỉ có một số tượng thờ ông trong các ngôi đền, đình với đặc điểm nhận dạng không đặc sắc. Đây chính là khó khăn lớn nhất khiến tác phẩm về danh tướng này bị chậm trễ", nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết.

Anh Trần Thanh Tùng, người sáng lập Hội quán Di sản – đơn vị thực hiện dự án “Danh tướng Việt Nam” - thì hi vọng 2 bức tượng còn lại sẽ ra mắt đúng dịp 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2014) và 910 năm ngày mất của Việt quốc công Lý Thường Kiệt (1105 - 2015). “Ngay sau buổi ra mắt hôm nay chúng tôi sẽ đưa tất cả các ý kiến chuyên gia và nhân chứng sống vào tổng hợp và bắt tay thực hiện hai tác phẩm còn lại. Thông qua những sản phẩm này, chúng tôi hi vọng có thể giúp người Việt và bạn bè thế giới hiểu hơn về văn hóa, lịch sử Việt, thái độ của người trẻ với lịch sử nước nhà”, anh Tùng chia sẻ.

Quỳnh Trang
(Nguồn: Vnexpress)
.
Dự án CMND theo công nghệ mới:
thu thập và điện tử hóa dữ liệu quốc gia

Dự án cấp Chứng minh nhân dân (CMND) theo công nghệ mới là thu thập và điện tử hoá dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ Công an có nhiệm vụ tổng hợp dữ liệu từ Công an các tỉnh, các dữ liệu theo một chuẩn mực và phục vụ cung cấp cho các bộ ngành khác và tra cứu quốc gia.

Đó là chỉ đạo của thượng tướng Phạm Quý Ngọ, thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị sơ kết triển khai thí điểm cấp, quản lý CMND mẫu mới được Bộ Công an tổ chức ngày 30-8.

Theo thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, sau gần một năm triển khai thí điểm việc cấp Chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu mới, Bộ Công an đã cấp được gần 86.000 CMND mới cho công dân.

Việc cấp CMND mẫu mới đảm bảo nguyên tắc mỗi người chỉ được cấp một số CMND duy nhất (12 chữ số). Trong 1 năm qua đã phát hiện, xử lý 54 trường hợp hồ sơ không hợp lệ gồm sai vân tay, làm thủ tục cấp mới 2 lần, thay đổi nhân thân khác…

Việc thực hiện cấp CMND mẫu mới đã đảm bảo hiệu quả công tác quản lý nhà nước của các ngành, các cấp như truy nguyên, tìm kiểm nhanh chóng, chính xác đầy đủ thông tin về một con người được cấp CMND mới khi có yêu cầu tra cứu; chấm dứt tình trạng mỗi người có thể có nhiều số CMND hoặc nhiều người có cùng một số CMND như trước đây; hệ thống có thể kết nối với các cơ sở dữ liệu khác trong và ngoài ngành công an để thực hiện công tác quản lý nhà nước.

Đối với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, hệ thống quản lý đã cung cấp các phương pháp tra cứu, tìm kiểm, truy nguyên giúp cho việc khai thác thông tin công dân phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ nhanh chóng, hiệu quả.

Tuy nhiên, Bộ Công an cũng thừa nhận còn một số bất cập trong việc triển khai thí điểm. Đối với công dân, mặc dù khi triển khai cấp CMND mới 12 số, Bộ Công an đã thông báo đến các cơ quan, tổ chức tạo điều kiện cho nhân dân thực hiện các giao dịch, xác nhận… do thay đổi CMND từ 9 số sang 12 số nhưng vẫn còn phản ảnh của nhân dân về khó khăn trong thực hiện giao dịch, nhất là các giao dịch về đất đai, ngân hàng.

Đối với việc thực hiện dự án, do có nhiều ý kiến không đồng tình về việc có họ tên cha, mẹ trên CMND nên ngành Công an đã phải bỏ họ tên cha mẹ theo thủ tục rút gọn. Việc thu nhận thông tin công dân bằng cách nhập thông tin nhân thân, quét ảnh chân dung và vân tay qua tờ khai CMND cho thấy chất lượng ảnh chân dung và vân tay không bằng phương pháp thu nhận trực tiếp… Do đó, Tổng cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả dự án này.

Tại hội nghị, thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ khẳng định những nội dung thông tin cần thu thập khi công dân làm CMND như hiện nay là đầy đủ như các nước tiên tiến, các nước có hệ thống Chính phủ điện tử với công dân hoạt động mạnh.

Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ khẳng định cần thay đổi nhận thức, xác định nội dung thể hiện trên Chứng minh nhân dân (CMND) chỉ là những nội dung, thông tin cần thiết về đặc điểm riêng của mỗi công dân (ổn định, đơn giản, dễ phân biệt được) trong nhiều nội dung dữ liệu công dân mà cơ quan quản lý thu thập. Thông tin về dữ liệu dân cư quốc gia phải là nền tảng để cấp CMND, đây là dữ liệu gốc và phải có vân tay, hình ảnh khuôn mặt công dân để xây dựng Chính phủ điện tử.

Do đó, Bộ Công an sẽ xin chủ trương Chính phủ cho tiếp tục triển khai hệ thống cấp CMND mới gắn với việc cập nhật, số hoá.

CMND mới sẽ được đơn giản hoá nội dung, còn các thông tin khác, kể cả thông tin cha mẹ lưu trữ trong hệ thống quản lý dữ liệu và chip điện tử khi chuyển sang dùng CMND gắn thẻ chip. Dữ liệu thông tin các nhân do Bộ Công an thu thập chỉ là dữ liệu lõi đảm bảo không có sự trùng lặp giữa các công dân, nhất là nhận diện bằng mã số và vân tay.

Bộ Công an sẽ cho kết nối dữ liệu CMND mới với việc cấp hộ chiếu để nâng cao hiệu quả dự án, cải cách hành chính…

M.QUANG
(Nguồn: TTO)

ONLINE_USERS_TOTAL_GUESTS (Thông tin cập nhật mỗi 5 phút)
Kỷ lục online cùng lúc là 122 người, vào ngày 06 Tháng 3 2017, 10:06

Đang xem chuyên mục này: 10 khách