CẢM NHẬN TẬP THƠ "GỞI LẠI CHÚT HƯƠNG ĐỜI" CỦA VŨ VIỆT HÙNG

Các điều hành viên: Bằng Lăng, Bằng Lăng, Bằng Lăng, Bằng Lăng, Bằng Lăng

 
 
 
CẢM NHẬN TẬP THƠ “GỞI LẠI CHÚT HƯƠNG ĐỜI”
CỦA VŨ VIỆT HÙNG
 
          Tôi quen biết anh Vũ Việt Hùng (trên VNTĐ có nick name là Vũ Lưu) từ hồi anh gia nhập VNTĐ khoảng cuối năm 2016. Từ đó tôi và anh thường họa thơ với nhau, cả thơ Đường luật và thơ lục bát. Tôi nhận thấy anh là người nhanh nhẹn, viết lách cũng sắc sảo, tôi cứ nghĩ anh là người bình thường như những anh em khác. Cho đến một ngày đầu năm 2017 trong một bài thơ giao lưu với bác Lê Sĩ Cúc anh viết: “Anh còn sướng hơn tôi/Chỉ đôi chân làm biếng/Còn tôi cả tứ chi/Ù lì không cử động” tôi thật sự ngạc nhiên. Sau đó tìm hiểu thì tôi được biết trong một lần đi công tác năm 1993 bị lật xe, anh bị thương nặng, tứ chi bị liệt, nằm một chỗ, tất cả sinh hoạt đều nhờ vào vợ con giúp đỡ. Trong suốt hai mươi lăm năm, chỉ nằm trên giường và ngồi trên xe lăn nhưng anh vẫn không nản chí, suốt ngày đọc sách, vào mạng và làm thơ. Từ năm 2013 anh bắt đầu làm thơ và vào trang blogtiengviet và facebook, sau đó tham gia vào VNTĐ như chúng ta đã biết. Anh nói: “Gần năm năm qua, tôi luôn xem thơ là bạn đồng hành, đưa tôi đến với bạn bè trong và ngoài nước. Vì chính thơ văn đã chắp cánh cho tôi bay bổng, thăng hoa, những vần điệu được viết ra bằng chính lòng mình...” (Lời tự bạch của Vũ Việt Hùng). Anh quả là người có nghị lực tuyệt vời, “tàn mà không phế”, có tài thơ văn và ý chí mạnh mẽ  đã vượt qua số phận.
          Chỉ trong khoảng thờì gian ngắn ngủi từ năm 2013 đến nay anh đã làm được rất nhiều thơ. Nhờ các bạn nhiệt tình giúp đỡ, đến nay anh đã ra được hai tập “Gởi lại chút hương đời” và “Đất nước mến yêu” và đang dự định ra tập thứ ba “Tình thơ Xướng họa” gồm những bài thơ xướng họa Đường luật và lục bát.
          Viết “Gởi lại chút hương đời” Vũ Việt Hùng muốn gửi gắm những tâm tư tình cảm, những chiêm nghiệm và trăn trở với cuộc sống hiện tại và hy vọng một tương lai tốt đẹp cho mọi người. Tập thơ khá dày dặn trên 400 trang bao gồm gần 400 bài thơ và một số tranh ảnh minh họa,
          Xuyên suốt tập thơ của anh là tình yêu đất nước, quê hương, gia đình, bạn bè và người thân. Nói về tình yêu quê hương đất nước thì anh đã tập trung tâm huyết của mình trong tập “Đất nước mến yêu” cũng dày trên 400 trang, tập hợp tranh ảnh 63 tỉnh thành mà anh sưu tập được trên mạng Internet và kèm theo đó là những bài thơ ca ngợi danh thắng, con người đáng yêu và lịch sử anh hùng của các vùng miền, dẫn người đọc đi suốt từ Bắc chí Nam. Vì vậy trong tập “Gởi lại chút hương đời” những bài viết về quê hương đất nước không nhiều nhưng cũng nói lên được tình cảm yêu thương của tác giả:
Đất - Người là một bài ca
Lòng dân - Ý Đảng thiết tha ân tình
(Thăm mảnh đất ân tình Bình Dương)
Tuy xa quê hương Quảng Nam từ năm 14 tuổi, lưu lạc vào Sài Gòn kiếm sống cho đến nay đã hơn 50 năm nhưng trong tâm trí tác giả vẫn không quên được mảnh đất và con người Xứ Quảng:
Quê hương đẹp lắm người ơi
Anh linh Xứ Quảng rạng ngời sử xanh
Và:
Quê tôi sơn thủy hữu tình
Non sông gấm vóc địa linh một thời
(Quảng Nam quê tôi)
Và cao hơn hết là tình yêu Tổ quốc bao la, là “Gia sản của ngàn năm Tiên Tổ”, trong bài thơ “Tổ quốc tôi và biển” anh đã viết những dòng thơ đầy sảng khoái:
Tổ Quốc tôi muôn đời cùng với biển
Cả nghìn năm nhìn con sóng vỗ bờ
Đàn hải âu tung cánh đẹp nên thơ
Khoang đầy cá, chiều về thuyền cập cảng.
          Từ tình yêu nước thiết tha dẫn đến lòng căm thù lũ giặc đang có âm mưu bành trương, xâm chiếm Biển Đông nên anh đã có nhiều bài thơ về biển đảo, thể hiện quyết tâm bảo vệ Tổ quốc mến yêu:
Chúng ta thề đập nát lũ cuồng ngông
Đến xâm lược thỏa mộng làm bá chủ
Mặt trời hồng luôn sáng rực Biển Đông
Lũ cướp nước không bao giờ chiến thắng
(Dòng máu Lạc Hồng)
          Dù thân bị liệt, ngồi một chỗ nhưng anh quan tâm đến tình hình đất nước, đau nỗi đau của bà con vùng bị bão lụt thiên tai. Khi được tin “Chiều mai bão số 7 đổ bộ vào Quảng Ninh - Hải Phòng” anh viết:
Đã nghèo lại mắc cái eo
Bão chồng bão cứ mãi đeo theo hoài
Và:
Đau thương tràn ngập tứ bề
Nhà trôi người chết tái tê cõi lòng
.....
Tình người thể hiện là đây
Bát cơm manh áo gởi ngay cứu người
(Bão chồng bão)
          Là con người giàu tình cảm, trong tâm hồn Vũ Việt Hùng chan chứa tình yêu đối với cha mẹ, vợ con và những người thân. Tình thương yêu đó thể hiện trong ứng xử hàng ngày và cũng toát ra trong những vần thơ anh viết về họ. Dù bây giờ mái tóc đã pha sương, anh vẫn luôn nhớ đến mẹ đã nuôi nấng dạy dỗ con lớn khôn:
Con đi trên vạn dặm đường
Dù rằng tung cánh bốn phương đất trời
Lớn khôn con mãi nhớ lời
Vẫn ghi ơn mẹ một đời gió sương.
(Mẹ của con)
Và hình ảnh của người cha thân yêu cũng luôn khắc sâu vào tâm trí:
Hơn bốn mươi năm mãi nhớ cha
Công ơn dưỡng dục thật bao la
Tình sâu tựa bể lòng Dương Thái
Nghĩa nặng dường như ý Bụt Đà
(Nhớ Cha)
           Người ta thường nói: “Đằng sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Đối với anh Vũ Việt Hùng, điều này càng thấm thía hơn ai hết. Hơn 25 năm nằm trên giường bệnh, nhờ tình thương yêu và sự chăm sóc ân cần của người vợ mà anh đã vượt qua được khó khăn trong cuộc sống, thoát khỏi mặc cảm với đời để anh vẫn cảm thấy yêu cuộc sống và dâng hiến cho đời những vần thơ. Anh đã ví sự gắn bó vợ chồng như hai chiếc của một đôi dép:
Em và anh đã trở thành chồng vợ
Từ thuở hàn vi đến ngày bạc đầu
Dẫu cuộc đời có thay đổi bể dâu
Nhưng dép kia không bao giờ thay đổi
Không rời nhau và mãi mãi chung đôi.
(Đôi dép và tình nghĩa vợ chồng)
Anh cảm nhận được tình cảm thủy chung của người vợ hiền và điều đó đã biến thành sức mạnh trong anh:
Anh cùng em viết tiếp bản hùng ca
Giai điệu đẹp bốn ba năm chồng vợ
.....
Bốn ba năm tình vẫn mãi đậm đà
Nốt trầm bổng thiết tha dầu gian khổ
(Kỷ niệm 43 năm ngày cưới)
Anh dành những lời đẹp nhất viết về người vợ thân yêu của mình:
Dù cho vất vả không kêu khổ
Dẫu phải gian nan chẳng hé lời
Nghĩa cử muôn đời đâu đổi khác
Tình yêu một thuở chớ hề vơi
(Mừng sinh nhật vợ)
          Đối với con cái, anh là người cha có trách nhiệm, luôn gần gũi thương yêu và lo cho hạnh phúc của các con, dù bây giờ bệnh tật không thể chăm sóc cho con nhưng lòng vẫn luôn canh cánh:
Viết cho con lòng ngổn ngang trăm mối
Ngày ra đi của bố sắp cận kề
.....
Trước khi đi lòng bố vẫn hằng mong
Con gái bố sớm yên bề gia thất
(Viết cho con gái của bố)
         Trong sự thành công của anh, ngoài sự thương yêu chăm sóc của vợ con thì sự quan tâm giúp đỡ của bạn bè đóng một vai trò rất quan trọng. Anh là người thân thiện và quảng giao, tuy rằng bây giờ không đi ra ngoài được nhưng vẫn thường xuyên liên hệ với bạn bè qua điện thoại, tin nhắn và trao đổi trên mạng. Các bạn của anh cũng rất nhiệt tình, thường xuyên trao đổi thư từ, thơ ca và đến tận tư gia thăm anh. Những người bạn thân thiết của anh đã sưu tập các bài thơ của anh đăng rải rác trên các diễn đàn thơ ca và in thành hai tập như hiện nay. Mảng thơ anh viết về tình bạn khá nhiều trong tập, những bài thơ ca ngợi tình bạn đẹp đẽ trong sáng đã làm cho người đọc cảm động:
Thế là ta lại gặp nhau
Tri giao, tín nghĩa trước sau giữ tròn
Dù cho nước chảy đá mòn
Xa xôi tình cảm mãi còn bạn ơi!
(Tình bạn mãi mãi)
Và:
Gia cảnh đơn sơ chỉ thế thôi
Tình thân bằng hữu mãi trên đời
Nghĩa tình sau trước không phai nhạt
Giữ mãi trong lòng các bạn ơi!
(Mừng hội ngộ)
Vắng bóng tri âm sầu vạn thuở
Tình thơ gửi lại chút duyên đời
(Đêm trăng nhớ bạn)
          Vũ Việt Hùng là người giàu tình cảm. Tình yêu quê hương đất nước, gia đình và bạn bè, người thân thấm đẫm từng trang trong tập. Cũng vì tình yêu quê hương đất nước mà anh luôn trăn trở với nhân tình thế thái. Trong tập thơ có khá nhiều bài anh viết về đề tài này. Anh băn khoăn trước tệ nạn tham nhũng đang hoành hành đục khoét của cải đất nước và làm giảm lòng tin của nhân dân:
Mai này đất nước sẽ về đâu... ?
Nếu bọn quan tham cứ mãi giàu
Bòn rút tiền dân xây biệt phủ
Móc moi của nước cất nhà lầu
(Xin câu trả lời)
Anh suy nghĩ nhiều về hiện tình đất nước và nghiệm thấy một nguyên nhân là một số cán bộ công chức “không có tâm có tầm”, nạn “chạy chức chạy quyên” đã làm tha hóa hàng ngũ cán bộ:
Khai man bằng cấp lập công
Ỷ là con cháu cha ông làm liều
Các quan tha hóa càng nhiều
An sinh xã hội lắm điều rất căng
(Biên chế ta đây)
Quan tâm đến tương lai của thế hệ trẻ, tấm lòng nhà thơ cũng trăn trở trước tình trạng của ngành giáo dục hiện nay:
Giáo dục xứ mình thay đổi hoài
Hao tiền tốn sức mất công toi
Bao lần cải cách lo sờ gáy
Mấy lượt sửa sai bị tuýt còi
(Buồn cho giáo dục)
Nhưng anh là người có tâm hồn lạc quan, luôn tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp:
Bao bè hối lộ mau tàn nhé
Bấy cánh chuyên quyền sớm sạch nha
Được thế lòng dân mình phấn khởi
Khi đời hết sạch lũ yêu ma
(Mong ước đầu năm 2018)
          Đọc thơ Vũ Việt Hùng người đọc cảm nhận được ở anh một con người trung thực, thẳng thắn, giàu tình cảm, mong muốn điều tốt đẹp cho mọi người và luôn hướng tới một tương lai tốt đẹp. Những câu thơ trích ở trên chỉ là  những đóa hoa trong một vườn hoa đầy hương sắc mà người đọc ngẫu nhiên hái được cũng không thể nói lên đầy đủ về thơ của anh. Anh vận dụng các thể loại thơ lục bát, song thất lục bát, Đường luật và thơ tự do một cách thành thạo, ngôn từ trong sáng dễ hiểu nên người đọc dễ nắm bắt được ý tưởng của tác giả. Một điều tôi rất khâm phục ở anh là trong hoàn cảnh khó khăn như thế mà anh làm thơ rất nhanh, đánh máy thành thạo chuẩn xác, lại có khả năng sử dụng Internet thành thạo, sưu tầm được nhiều tranh ảnh quý. Có lẽ anh suy nghĩ rằng quỹ thời gian không nhiều nên có hơi vội vàng nhưng thành quả mà anh đạt được trong thời gian qua là rất đáng trân trọng. Xin chúc mừng những thành quả mà anh đã đạt được và hy vọng anh sẽ tiếp tục cho ra đời những tác phẩm hay, đóng góp xứng đáng cho nền thơ ca đất nước. Chúc anh luôn giữ được sức khỏe để hoàn thành ước mơ của mình, sáng tác nhiều tác phẩm hay để lại cho đời.
22.7.2018
Phan Hoàng
VH. rất cám ơn ah nh PH. HOÀNG dã dành cho VH  tình cảm tốt đep nhất. Đây chính là nguồn động viên quý giá nhất đôi với .VH.
VH  rất trân trọng
Kính chúc anh cùng ban biên tập VNTĐ  an vui mạnh khỏe.
 Hình ảnh
ONLINE_USERS_TOTAL_GUESTS (Thông tin cập nhật mỗi 5 phút)
Kỷ lục online cùng lúc là 122 người, vào ngày 06 Tháng 3 2017, 10:06

Đang xem chuyên mục này: 10 khách