Cảm nhận về bài thơ "Yêu Phong lan"

Các điều hành viên: Bằng Lăng, Bằng Lăng, Bằng Lăng, Bằng Lăng, Bằng Lăng

.
CẢM NHẬN VỀ BÀI THƠ “ YÊU PHONG LAN ”
Trong cuốn TÁC PHẨM MỚI ( Chuyên đề văn học nghệ thuật, tập 16 – 17 ) Số Xuân Đinh Dậu 2017 mà tôi được đọc, phần thơ của các tác giả đã đem lại nhiều cảm xúc cho tôi . Trong đó bài thơ “ YÊU PHONG LAN ” có một cách biểu đạt khá khác lạ khi nói về một loại hoa vẫn thường được coi là Chúa của các loại hoa, nhất làmỗi khi Tết đến Xuân về .
Khi bàn luận đến Hoa phong lan là lại nói đến sự hiếm hoi, sự phong phú khác lạ, sự đẹp đẽ kiêu sa và sự kỳ công trong chăm sóc , trong thưởng ngoạn đối với loài hoa này . Vậy nhưng ngày nay với sự phát triển của công nghệ sinh học, sự nuôi cấy mô để cho ra đời hàng loạt các giống loài khác lạ khiến cho người ta có câu :
“ Thói đời mồm sát với tai
Cứ cao – nghĩ rộng, cứ dài – nghĩ xa …”
Vì vậy sự cao quý của thú chơi hoa cảnh cây cảnh ( như phong lan ) mất đi ít nhiều hứng thú . Nhưng thơ là tiếng nói nội tâm của con người trong những hoàn cảnh nhất định, nên khi đọc bài thơ này thì tôi đã có những ý nghĩ đẹp về tình cảm, tình yêu thiên nhiên, cây cỏ, hoa lá của một người lính đã từng công tác nơi biên cương những năm xa xưa .
Bài thơ như sau :
YÊU PHONG LAN
Tôi yêu em rồi nhành phong lan
Hương đêm lan xa trong sương tan
Riêng tôi bao nhiêu tình căng tràn
Càng nhìn càng say em miên man .

Lên cao trùng trùng mây vờn mây
Trời xanh, cây xanh quanh quanh đây
Tìm em qua ghềnh, sông mênh mông
Qua nhiều nhiều năm, buồn buồn trông …

Đưa em về rồi bao ân tình
Ngày ngày gần em bông hoa xinh ,
Xuân về mang theo hương bay đầy
Lòng tôi yêu em càng mê say .

Bài thơ “ YÊU PHONG LAN” khi đọc lên thoáng qua ít người để ý vì loại thơ vần BẰNG này rất ít người làm, có chăng tôi được đọc của nhà thơ BÍCH KHÊ có bài TỲ BÀ, là thơ vần BẰNG mà trong đó có hai câu cuối từng tiêu tốn bao nhiêu công sức, thời gian và giấy mực của các văn nhân về nó :
“ Ô ! Hay buồn vương cây ngô đồng
Vàng rơi ! Vàng rơi ! Thu mênh mông ” .
Bài thơ “ YÊU PHONG LAN ” này là thể thơ 7 chữ 12 câu vần bằng chia làm 3 khổ thơ . Ngay khổ thơ đầu tác giả đã khẳng định tình yêu của mình với hoa phong lan …
Nhưng yêu bởi gì ? Tình yêu khởi đầu từ nhiều lý do và ở đây là bởi mùi hương thơm hoa lan cứ thoang thoảng , cứ thoang thoảng bay vậy thôi :
“ Tôi yêu em rồi nhành phong lan
Hương đêm lan xa trong sương tan ”
Cái sự yêu mùi hương ấy , lại lan toả lan xa với màn đêm mờ ảo “ … trong sương tan ” khiến ta ngỡ ngàng cảm nhận thấy tác giả nói về khoảng thời gian rạng sáng đã sang một ngày mới, lúc mà tình yêu mong đợi đã “ … căng tràn ” , được nhìn thấy từng cánh hoa lan nở lấm tấm hơi sương sớm đọng thành hạt nước , sắp toả sáng lung linh dưới ánh mặt trời của buổi ban mai …
Chỉ những người đang yêu, thổn thức với tình yêu đầu đời mới có được những khoảnh khắc thời gian tuyệt vời và cảm nhận như thế ( Nếu là đêm tối có ai còn nhìn thấy gì đâu ! )
Đến đây thì tôi đoan chắc tác giả bài thơ đã từng sống ở vùng non cao rừng xanh, nơi có thể bắt gặp từng lớp mây trắng sương mù bao phủ núi đá lúc sáng sớm hay chiều hôm ! Bởi khổ thơ thứ hai đã cho ta thấy cảnh mà tác giả sống lúc ấy, cũng là lúc mà người đang cố công lần tìm những giò phong lan nơi vách núi lưng trời sau khi vượt qua bao rừng thẳm thác sâu … biết đâu đó chính là người chiến sỹ biên phòng hoặc là người lính trong binh chủng nào đó của quân đội ta đang trong nhiệm vụ tuần tra canh gác giữ vững sự bình yên nơi biên cương Tổ Quốc và chính người lính đó đang có một mối tình đầu sâu đậm nơi đóng quân …
Một khi chứng kiến khoảnh khắc tuyệt vời với nhành phong lan nơi vách núi lưng trời ấy … Anh - Người chiến sỹ thân yêu của tôi – đã bật lên cảm xúc thành thơ .
Khổ thơ giữa của bài thơ nói về sự tìm kiếm vất vả khó khăn trên con đường chinh phục để có thể sở hữu được Em – Hoa phong lan của núi rừng đất Việt . Vâng ! Tình yêu có được bằng sự dễ dãi nhẹ nhàng, chắc chắn sẽ không thể mang lại nhiều ấn tượng cảm xúc đẹp đẽ bền lâu trong cuộc sống sau này .
Khổ thơ cuối của bài thơ mới gây cho tôi nhiều suy tư ẩn chứa nỗi niềm … Tình yêu trong bài thơ này chính là tình yêu của người được nhận lời yêu sau bao thử thách … và cảm xúc biết ơn của người đang yêu đó đối với người mình yêu , được viết lên bằng những câu thơ chân tình thông qua lời khẳng định tình yêu của mình với một loài hoa … Tình yêu ấy càng được quý trọng vì nó đi cùng mùa Xuân, đi kèm hoa Phong lan đem lại hương vị tình yêu làm cho người chiến sỹ trẻ càng thêm mê say loại hoa Phong lan, hoa của mùa Xuân, hoa của tình yêu ….
Xuân về mang theo hương bay đầy
Lòng tôi yêu em càng mê say .”
Và biết đâu mối tình đầu say đắm của anh ấy lại có tên chính là tên của loài hoa đẹp kiêu sa và quý hiếm : Hoa Phong Lan ?
Bài thơ “ YÊU PHONG LAN ” ( Thơ vần bằng ) khiến tôi ao ước giá như mình được trở lại thời trai trẻ, được trở lại với mối tình đầu say đắm ấy ở nơi biên cương với hình ảnh người bạn gái thuở nào … Vâng, bài thơ tình này gợi lại cho tôi những hoài niệm một thời, khi được góp sức cùng bao đồng đội thân yêu chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ Quốc Việt Nam những năm 1974 – 1979 xa xưa ấy ./.
#
Trần duy Hạnh ( Hải Phòng )
.

Hình ảnh
ONLINE_USERS_TOTAL_GUESTS (Thông tin cập nhật mỗi 5 phút)
Kỷ lục online cùng lúc là 122 người, vào ngày 06 Tháng 3 2017, 10:06

Đang xem chuyên mục này: 10 khách