LÒNG MẸ - CẢM NHẬN BÀI THƠ "CÁ CHUỐI MẸ" CỦA PHÙNG THANH BÌN

Các điều hành viên: Bằng Lăng, Bằng Lăng, Bằng Lăng, Bằng Lăng, Bằng Lăng

Chào mừng ngày 8/3 .

LÒNG MẸ
-Cảm nhận bài thơ "CÁ CHUỐI MẸ" của Phùng Thanh Bình

Bài thơ “Cá Chuối Mẹ” của nhà thơ Phùng Thanh Bình ra đời vào dịp 8/3 đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người đọc. Bài thơ gồm hai mươi câu gồm năm khổ, mỗi khổ bốn câu bốn chữ. Rất đơn giản nhưng mỗi câu là một bông hoa. Hai mươi bông hoa trong một bình hoa đặt giữa ngồi nhà khang trang lộng lẫy.
Mở đầu bài thơ thi sĩ viết:

XUỐNG sâu lên CẠN
BÁM con không RỜI
Khi CHÌM khi NỔI
Cho dù ĐẦY VƠI

Bốn câu đầu tác giả dùng nghệ thuật đối xứng nghĩa là hai tính chất của một quan hệ trong đó có: Nếu A quan hệ với B thì B cũng có quan hệ với A xoay quanh một trục đối xứng: XUỐNG sâu > < LÊN cạn / BÁM con > < không RỜI / Khi CHÌM > < khi NỔI / Cho dù ĐẦY > < khi VƠI.. Ơn trời, tôi đọc nhiều thơ nhưng chưa thấy mấy ai dùng nghệ thuật đối xứng. Chỉ mỗi Thanh Bình thôi. Khá khen thay! Nghệ thuật này gọi là nghệ thuật đối xứng phản ánh đúng tình cảm của người mẹ luôn luôn bên cạnh con trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Ta hãy đọc tiếp khổ hai:

Dẫu mình là chúa
Giang sơn một vùng
Với loài “diều cú”
Mẹ luôn canh phòng

Ở khổ hai này tác giả đã khẳng định cá chuối mẹ là “chúa” tức là mẹ là tổng tư lệnh của đạo quân với trách nghiệm đó, “chúa” phải bao quát cả một lãnh địa là “giang san” một dải để “canh chừng” bọn xâm lăng tàn bạo. Nghĩa là không một phút lơ là mất cảnh giác để cho bọn “diều cú” giết hại đàn con mình. Bằng những từ ngữ đặc sắc đó với câu thơ bốn chữ, tác giả đã nêu bật vai trò của cá chuối mẹ. Đây lại là một thành công nữa của thi sĩ. Đọc tiếp khổ ba và khổ bốn ta sẽ thấy được dư vị ngọt ngào về trách nghiệm lớn lao của cá chuối mẹ.

Phải hồi thiếu đói
QUĂNG thân lên bờ
PHƠI mình NHỬ kiến
CẮN răng mẹ CHỜ


Nhưng trăm bó đuốc

Một lần ôi thôi!

Biết đâu ẩn chứa

Gì sâu trong mồi.

Càng đọc ta lại càng thấm thía tấm lòng cá chuối mẹ với đàn con. Sự đời có lúc nắng lúc mưa. Lúc được mùa lúc thất bát. Lúc được mùa thì ấm no hạnh phúc. Lúc thất bại thì đói kém gian lao. Lúc đói kém đó thì cá mẹ sẵn sàng "QUĂNG thân lên bờ" rồi "PHƠI mình NHỬ kiến". Cá chuối mẹ lại còn phải “CẮN răng” chịu đựng để lấy mồi cho con ăn no ấm bụng, mặc những hiêm nguy có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Phương pháp dùng từ và hình ảnh của tác giả đã nêu bật tình cảm của cá chuối mẹ với đàn cá con thật là sâu đậm. Vậy là ở khổ một cá chuối luôn theo dõi và bám sát đàn con. Khổ hai cá chuối mẹ phải quản lý một “giang sơn “ rộng rãi “canh chừng”bọn “diều cú” ám hại đàn con. Khổ ba và bốn thi sĩ nêu bật vai trò, trách nhiệm cá chuối mẹ là phải nuôi sống đàn con dù gian khổ đến đâu cũng cam lòng. Bài thơ Cá chuối mẹ chuyển về hồi kết. Mời bạn đọc bốn câu thơ còn lại:
Mẹ là cá chuối
Đắm đuối vì con
Mãi còn dáng mẹ
Trong hình nước non.

Khổ cuối là khúc ca khải hoàn : đàn con đầy đủ đông vui , “ Mẹ tròn con vuông” trách nhiệm cá chuối mẹ vẹn tròn. Con người quan sát từ xa đã thấy hết tất cả nên quyết định phong tặng cho cá chuối mẹ danh hiệu cao quý: đó là câu ngạn ngũ tuyệt vời: "CÁ CHUỐI ĐẮM ĐUỐI VÌ CON" đã đi vào kho tàng văn học VIỆT NAM. Nó còn có ý nghĩa cao thượng nữa là răn dạy người đời. Người viết bài này rất cảm ơn thi sĩ đã chọn đề tài thich hợp lúc này và với bút pháp nghệ thuật điêu luyện, chắc tay tạo cho bài viêt thành công rưc rỡ.
Cảm ơn thi sĩ, tác giả thơ Phùng Thanh Bình.

8-3-2017
Lê Sĩ Cúc

Ôi một bài bình luận thật tuyệt vời,cảm ơn bác Lê sĩ Cúc đã cho bạn đọc thêm phần ngưỡng mộ ý tưởng và sự cảnh tỉnh sâu sắc của tác giả bài thơ,đối với mỗi người con trong chúng ta : mẹ là như vậy,luôn hi sinh vì sự bình yên của con mình,cho nên không ai có quyền làm cho mẹ phải đau khổ,ai làm mẹ đau khổ,kẻ đó là loại bất hiếu trời đất cũng không dung.Chúc mừng bác có một bài bình thơ thật là hay và một chiều thứ 5 ấm áp,vui vẻ,mọi sự thuận lợi ạ
ONLINE_USERS_TOTAL_GUESTS (Thông tin cập nhật mỗi 5 phút)
Kỷ lục online cùng lúc là 122 người, vào ngày 06 Tháng 3 2017, 10:06

Đang xem chuyên mục này: 10 khách